Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư: Học Bác là giải pháp quan trọng xây dựng đạo đức xã hội

“Càng học Bác, chúng ta càng thấy biết bao điều thú vị trong cuộc sống bộn bề lo toan. Tôi yêu cuộc sống nhộn nhịp này, tôi yêu những người lao động thấm đẫm mồ hôi vì TP thân yêu, yêu cả những cơn mưa chiều và những âm thanh náo nhiệt của thị thành” - Đồng chí THÂN THỊ THƯ (ảnh), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM bày tỏ cảm xúc của mình về ngày lịch sử Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 năm nay và việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư
 

- PV: Mỗi năm kinh tế - xã hội TP đều khởi sắc nhưng người dân vẫn cảm thấy bất an, nhất là đứng trước những thông tin dồn dập thời gian gần đây như “bão” giá vàng, giá cả thực phẩm tăng cao, rồi tai nạn giao thông, ngập nước…?

Đồng chí THÂN THỊ THƯ: Tôi đồng cảm với tâm tư của nhiều người dân bởi tôi cũng đi chợ và cũng từng phải cân nhắc mua cái gì sao cho ngon - bổ - rẻ nhất phù hợp với khả năng, rồi cũng lo lắng môi trường xã hội xung quanh khi con cái đến tuổi trưởng thành… Nhưng, nếu chỉ vì thế mà bi quan và bế tắc thì không đúng. Mỗi năm kinh tế - xã hội TPHCM phát triển với tốc độ khá cao, thu được nhiều thành tựu đáng kể trên các mặt của đời sống xã hội, qua đó tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển nhiều năm tới. Nhưng ở một TP lớn nhất nước với gần 10 triệu dân này, chúng ta phải chịu nhiều áp lực về giải quyết nhà ở, công ăn việc làm, học hành, chữa bệnh, đi lại của người dân, mà không thể giải quyết hết mọi bức xúc trong ngày một ngày hai. Điều đáng quan tâm nhất đội ngũ của chúng ta có lúc chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của một TP lớn theo hướng văn minh, hiện đại; trong đó không ít người cũng chưa thật tận tâm, tận lực, cũng chưa hết lòng hết sức vì việc chung, vì sự phát triển của TP này!

- Vậy việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị tác động thế nào để TPHCM giải quyết những vấn đề tư tưởng, vấn đề phẩm chất đạo đức và phong cách trong thực tế hiện nay?

Thực tế hiện nay đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với việc xây dựng và phát triển những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam. Hơn lúc nào hết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP phải quan tâm đầy đủ đến các vấn đề đạo đức, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức đúng đắn, tiến bộ. Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác là một trong những giải pháp rất quan trọng để khắc phục sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm lành mạnh nền đạo đức xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của TPHCM. Mỗi đơn vị sẽ xác định một số nội dung cụ thể để rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong trong công việc, sinh hoạt của cán bộ đảng viên; một số vấn đề bức xúc của ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, mang lại kết quả cụ thể, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP. Có thể nói, ở đâu người đứng đầu gương mẫu học tập làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ thì ở đó việc thực hiện đem lại nhiều kết quả thiết thực.

- Vậy việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu ở TPHCM thời gian qua đã có kết quả cụ thể không, thưa đồng chí?

Từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động, kết quả có chuyển biến khá rõ, người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị, địa phương có ý thức giữ gìn hơn. Đạo làm gương là đạo nghĩa, đức hạnh, một giá trị đạo đức cao cả. Tuy nhiên, chỉ mới đạt kết quả bước đầu. Qua những tấm gương điển hình được TP nêu gương qua các năm thực hiện cuộc vận động, có thể thấy rõ điều đó. Chẳng hạn, đồng chí Đinh Huy Cài, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 7 quận 5, Bí thư chi bộ, Trưởng ban vận động khu dân cư, đã dành hết tiền tiết kiệm cho các hội viên nghèo trên địa bàn vay không lấy lãi để làm ăn, giải quyết khó khăn. Đó là tấm gương của đồng chí Đổng Thị Kim Vui, Bí thư quận ủy quận 8 - người luôn trăn trở và dành nhiều tâm huyết, thời gian, sức lực để quyết tâm giải tỏa nhà lụp xụp, ổn định đời sống người dân nghèo…

- Xin cảm ơn đồng chí!

Tuấn Sơn - Hồng Hiệp thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP