Trường học cần đáp ứng các tiêu chí gì trước khi mở cửa đón học sinh?

SGGPO
UBND TPHCM lưu ý, các cá nhân tham gia dạy và học trực tiếp trong 2 tuần thực hiện thí điểm không thuộc diện cách ly y tế, riêng học sinh và giáo viên đến từ vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tin liên quan

Theo kế hoạch của UBND TPHCM, trường học sẽ thí điểm mở cửa trở lại từ ngày 13-12-2021 nhưng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, 6 nội dung các trường cần gấp rút triển khai trước ngày 3-12 gồm: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Tổ An toàn Covid-19 tại cơ quan, đơn vị; Bảng tự đánh giá an toàn phòng chống Covid-19 theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với cơ sở giáo dục; Phương án xử lý các tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại cơ quan, đơn vị; Kịch bản phân công công tác phòng chống Covid-19 hàng ngày tại cơ quan, đơn vị; Tổ chức cơ sở vật chất và quản lý nhân sự; Tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đối với toàn thể hội đồng sư phạm, phụ huynh và học sinh.

Đối với yêu cầu về phương án xử lý các tình huống khi có trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, UBND TPHCM lưu ý các trường phải xác định rõ nhiệm vụ cụ thể, đầu mối liên hệ, trách nhiệm của từng cá nhân trong cơ quan, đơn vị, đồng thời bố trí phân luồng di chuyển theo hướng một chiều tại cơ quan, đơn vị khi phát hiện trường hợp nghi mắc.

Về kịch bản phân công công tác phòng chống Covid-19, trường học sử dụng mã QR để thực hiện quản lý người ra vào và khai báo y tế. Các trường phải tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động và khách đến làm việc khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn theo quy định, đồng thời quản lý học sinh đầu giờ, cuối giờ, giờ ra chơi, khu vực tập trung đông người và kiểm soát mật độ người tại đơn vị.
Đối với yêu cầu về cơ sở vật chất và quản lý nhân sự, các trường phải bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời, thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp và quản lý chất thải, tăng cường thông khí đối với phương tiện đưa đón, nơi làm việc, nhà ăn, phòng họp, giảm tiếp xúc, bố trí vách ngăn tại nhà ăn, quản lý khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, dung dịch sát khuẩn tay theo đúng quy định.
Trường học cần đáp ứng các tiêu chí gì trước khi mở cửa đón học sinh? ảnh 1 Phun khử khuẩn tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường 

UBND TPHCM lưu ý, các cá nhân tham gia dạy và học trực tiếp trong 2 tuần thực hiện thí điểm không thuộc diện cách ly y tế, riêng học sinh và giáo viên đến từ vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đặc biệt, trong ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, thủ trưởng đơn vị không tổ chức các hoạt động học tập, chỉ tổ chức kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh biện pháp tự phòng ngừa và triển khai giờ học, kế hoạch học tập, kế hoạch phòng chống dịch bệnh của nhà trường để học sinh an tâm và đảm bảo an toàn khi đi học.

Trường học tổ chức lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường. 
Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác thì phải thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn, điều trị.
Khi ghi nhận các trường hợp có thân nhiệt cao hoặc có những triệu chứng đặc thù của dịch Covid-19 trong trường học thì phải xử lý theo đúng quy trình của ngành y tế.
Nhà trường duy trì việc thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo quy định, kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng cũng như các vật dụng cần thiết khác sau mỗi ngày học, đồng thời tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang theo quy định.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục