Trường học ngoài sân

SGGP
Mưa bão đã khiến cho điểm Trường Tiểu học Trà Lâm tại thôn Trà Khương (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) bị sạt lở nghiêm trọng. Phía sau trường đã hình thành một “vực sâu” nguy hiểm. 

  Toàn cảnh điểm sạt lở tại Trường Tiểu học Trà Lâm, trường thôn Trà Khương

Toàn cảnh điểm sạt lở tại Trường Tiểu học Trà Lâm, trường thôn Trà Khương

Hàng trăm khối đất tụt xuống hố sâu, chỉ còn 0,5m là kéo sập trường học. Điểm trường này chỉ có 3 phòng học, 1 thư viện, nằm chênh vênh bên bờ vực thẳm, toàn bộ phòng học bị tốc mái, hư hỏng. 

Lo sợ cho sự an toàn của hơn 60 học sinh, các thầy cô đã mượn nhà dân gần đó để tiếp tục dạy học. Thầy Đặng Thanh Khiết, giáo viên trường, cho biết: “Điểm trường thôn Trà Khương có 4 giáo viên và 2 giáo viên lưu động từ điểm trường chính, do chỉ có 1 chỗ học tạm tại nhà dân nên các em học chia ca”. Bàn ghế, dụng cụ học tập được chuyển từ trường về sân nhà của già làng Hồ Nhất Hương (65 tuổi, điểm định canh định cư Nà Tà Kót, thôn Trà Khương).

Già làng Hương, nói: “Dân ở Nà Tà Kót cũng từ nơi sạt lở di cư đến ở, bây giờ trường học bị sạt lở, học sinh từ thôn làng đến học mà không có chỗ thì phải giúp đỡ các thầy cô. Già có cái sân rộng, thầy cô cứ xếp bàn ghế rồi học”.

Học ở sân già làng Hương thì thiếu thốn nhiều thứ, thầy cô dạy nhiều chương trình khác nhau vì các em học xen ghép. Cô Lê Kim Phượng (quê xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), chia sẻ: “Học ở ngoài sân nên mỗi khi trời mưa là các em bị ướt cùng sách vở. Có nhiều em chỉ mặc chiếc áo mỏng manh ngồi co ro vì lạnh. Thương các em nhiều nhưng chẳng biết phải làm sao…”. 

Sau mưa lũ, nhiều em ở điểm trường Trà Khương có nhà bị tốc mái, hư hỏng, quần áo, sách vở ướt sạch. Em Hồ Văn Khiết (lớp 5D, thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm) nhà bị tốc mái nhà chính nên sách vở không còn. Hàng ngày, em phải đi bộ 3km lên điểm trường Trà Khương. Em Khiết nói: “Nhà con hư hỏng rồi, nhưng có các anh chị từ thiện đến cho con sách vở, quần áo và thầy cô giúp đỡ, nên con phải tiếp tục đi học”. Ngoài điểm trường Trà Khương thì Trường Tiểu học Trà Lâm có 3 điểm trường lẻ khác nằm rải rác các thôn và 1 điểm trường chính.

Thầy Đỗ Ngọc Chung, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Toàn trường có 445 học sinh. Mưa bão đã gây tốc mái, hư hỏng nhà nhiều em tại các thôn, trong đó, 45 em học sinh có nhà thiệt hại nghiêm trọng, rất nhiều em bị ướt sách vở, quần áo; khó khăn, thiếu thốn đủ thứ!”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục