Trường hợp bé gái 2 đầu: Tiên lượng xấu do các dị tật nặng

(SGGP).- Ngày 18-10, Hội đồng khoa học công nghệ của Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã hội chẩn lần 2 đối với ca song sinh dính liền không hoàn chỉnh (bé gái 2 đầu, ở Mỹ Tú, Sóc Trăng).

Trên hình ảnh chụp cắt lớp điện toán cho thấy trẻ có một khoang ngực bụng chung, 2 xương ức, 3 xương bả vai (xương bả vai ở giữa), 2 cột sống (chung cột sống cùng cụt), chung 1 khung chậu, có 2 tim dính nhau phần tâm nhĩ. Trẻ bên trái có vị trí tim bình thường, có dị tật tim. Trẻ bên phải tim nằm bên phải, có dị tật tim. Hai trẻ có 2 động mạch chủ lên vòng ra phía sau kết hợp lại thành một động mạch chủ xuống, có khí quản riêng, 2 phổi phía ngoài bình thường, có 2 lách hai bên.

Về hệ tiêu hóa, 2 dạ dày có khả năng dính nhau ở đoạn cuối, 1 gan chung rất lớn ở giữa và 1 hệ tĩnh mạch cửa. Mỗi trẻ chỉ có một quả thận, hai trẻ có chung 1 bàng quang (hệ niệu chung), không có bất thường bẩm sinh não.

Sau khi hội chẩn, các chuyên gia nhận định cặp song sinh dính nhau phức tạp. Hội đồng khoa học kết luận hướng xử lý tiếp theo là tiếp tục điều trị nội khoa, tiên lượng xấu do các dị tật nặng ở tim, không can thiệp ngoại khoa, tiến hành hội chẩn hội đồng chuyên môn cấp sở để thống nhất hướng xử lý tiếp theo.

Tg.Lâm

Thông tin liên quan

- Nhiều khả năng không tách bé gái 2 đầu

- Sóc Trăng: Một bé gái sơ sinh có hai đầu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19 bạn nên biết

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.

Thuốc