Trưởng thành từ Mùa hè xanh

12 mùa hè tình nguyện đến với đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng xa, hàng ngàn đoàn viên thanh niên TPHCM với tinh thần xung kích đã tạo nên gương mặt mới cho tuổi trẻ thành phố- một lớp trẻ có kiến thức, năng động sáng tạo, biết nghĩ biết làm cùng tinh thần tình nguyện, sẵn sàng vì cộng đồng.

Mùa hè xanh (MHX) đã trở thành một hoạt động có sức hấp dẫn, là niềm tự hào của thanh niên cả nước. Từ đây, nhiều người đã thật sự trưởng thành, được kết nạp Đảng ngay trong mùa chiến dịch! Riêng năm 2005, đã có 148 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Xin giới thiệu 3 người trong số họ.

  • Lê Hoàng Minh, lớp 12A6, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong: “Vào Đảng để phấn đấu nhiều hơn”

Đảng viên trẻ Lê Hoàng Minh. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Kết thúc chiến dịch tình nguyện MHX, Lê Hoàng Minh nhận được hai niềm vui lớn. Ngoài trúng tuyển cùng lúc hai trường: ĐH Bách khoa và ĐH Y Dược TPHCM, ngày 15-7 vừa qua, Minh đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

Từ những năm học phổ thông, Hoàng Minh luôn luôn là người đi đầu, là thủ lĩnh trong các phong trào hoạt động Đoàn tại Trường Lê Hồng Phong và có mặt trong đội hình tình nguyện MHX. Cha là công nhân lái tàu, mẹ là công nhân dệt thường xuyên vắng nhà nên hai anh em Minh phải tự sắp xếp việc nhà đồng thời tự lo việc học của mình.

Từ nhỏ, Minh đã có thói quen tự nghiên cứu và tự học ở nhà và suốt 12 năm liền Minh đều đạt thành tích học sinh giỏi, xuất sắc. Minh tâm sự: “Vào Đảng là một vinh dự rất lớn, không những với tôi mà còn với cả gia đình. Đây là một môi trường rèn luyện và thử thách, giúp tôi có thêm nghị lực để thực hiện những mơ ước, ý tưởng của mình”.

Minh cười thật tươi: “Nghe tin tôi được kết nạp Đảng, bên nhà nội mừng lắm, vì tôi là người đầu tiên bên họ nội được vào Đảng. Mọi người càng tin tưởng và khích lệ, tôi càng thấy mình có trách nhiệm phấn đấu nhiều hơn nữa”.

  • Nguyễn Trường Sơn, sinh năm 1983, SV khoa Tài chính Nhà nước, Trường ĐH Kinh tế TPHCM: “Tự hào tiếp nối truyền thống gia đình”

Sơn nói với tôi như vậy bằng ánh mắt sáng long lanh. Vào năm thứ nhất, anh chàng quê Cà Mau còn nhiều bỡ ngỡ, thế nhưng những buổi sinh hoạt tập thể, các hoạt động tình nguyện của Đoàn đã cuốn hút Sơn từ lúc nào không hay. Liên tục 3 năm tham gia chiến dịch tình nguyện MHX, Sơn bày tỏ: “Đem kiến thức đến với người dân vùng sâu vùng xa, vùng còn khó khăn là dịp để những người trẻ chúng tôi phát huy tính năng động, sáng tạo, lòng nhiệt huyết vì cộng đồng, vì xã hội”.

Chính vì vậy mà mùa chiến dịch 2005, mặc dù đang làm việc tại một công ty, nhưng Sơn đã xin nghỉ 1 tháng đi chiến dịch. Và cũng trong chiến dịch này, tại huyện Cư ’mgar, tỉnh Đắc Lắc, Sơn cùng với 11 người bạn đã gọi nhau hai từ “đồng chí” sau khi đặt tay lên ngực trái run run nói lời tuyên thệ. “Đó là cảm giác thiêng liêng mà cả đời tôi không thể nào quên được”, Sơn chân thành nói.

Không nói nhiều về mình, Sơn chỉ kể về người cha với giọng tự hào: “Bố tôi tham gia hoạt động cách mạng từ thời trẻ và là đảng viên. Ông là người đầu tiên giúp tôi nhận thức lý tưởng của Đảng. Tôi đã phấn đấu, làm được điều bố từng tâm nguyện. Tôi sẽ cố gắng tiếp nối và phát huy xứng đáng truyền thống gia đình”.

  • Trần Sĩ Quý, sinh năm 1983, SV khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế TPHCM:  “Tuổi trẻ là phải đi, phải xung kích”

Hai bạn Trần Sĩ Quý (bên trái) và Nguyễn Trường Sơn (Trường ĐH Kinh tế TPHCM) vừa được kết nạp Đảng trong chiến dịch tình nguyện MHX 2005.

So với các bạn đồng trang lứa, Quý có thâm niên hơn hẳn về thành tích tình nguyện: Quý tham gia chiến dịch MHX từ năm lớp 11, đến nay là 6 năm tròn. Mới đầu thấy các anh chị ở trường và quận đoàn tổ chức nhiều hoạt động hay quá, Quý tình nguyện tham gia.

Vậy rồi đâm ra “ghiền” lúc nào không hay. Năm đầu, tham gia MHX nhưng không được “đóng quân” về địa bàn các tỉnh, Quý “ấm ức” lắm. Vừa thi đại học xong, anh chàng chạy một mạch lên Thành Đoàn TPHCM tình nguyện đăng ký đi tỉnh Trà Vinh trong đội hình công tác xã hội vì sợ “hết chỗ”.

Từ đó đến nay, như là duyên nợ, hè nào Quý cũng khoác áo xanh tình nguyện về với đồng bào nghèo ở các ấp, xã vùng sâu Bến Tre, Trà Vinh, Đắc Lắc. Gửi đơn xin việc, công ty gọi phỏng vấn nhưng Quý lại đang dự khóa tập huấn hoạt động Đoàn- Hội tận… Hà Nội nên đành xin khất lại.

“Mê MHX, mê hoạt động Đoàn không sợ mất cơ hội việc làm à?” Quý cười tự tin: “MHX với tôi là học kỳ 3 thật sự, một cơ hội học tập rất quý báu và thiết thực. Chúng tôi trẻ, mà tuổi trẻ là phải đi và phải tình nguyện. Trang bị cho mình những vốn kiến thức về cuộc sống, về xã hội sẽ không bao giờ thừa”. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC