Truy tìm kẻ lắp đặt thiết bị trộm cắp thông tin tại trạm ATM ở Hà Tĩnh

SGGPO
Ngày 8-10, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục tiến hành điều tra, truy tìm nghi phạm lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin của khách hàng tại một trạm ATM trên địa bàn TP Hà Tĩnh nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nghi phạm thực hiện lắp đặt thiết bị trộm cắp thông tin tại cây ATM. Ảnh cắt lại từ clip

Nghi phạm thực hiện lắp đặt thiết bị trộm cắp thông tin tại cây ATM. Ảnh cắt lại từ clip

Theo thông tin ban đầu, trước đó cán bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Tĩnh khi kiểm tra camera an ninh tại một trạm ATM đặt tại Trung tâm thương mại BMC ở địa bàn TP Hà Tĩnh, thì phát hiện vào ngày 17-9, có 1 nam thanh niên đầu đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang bịt kín mặt đang có hành vi thực hiện việc lắp đặt thiết bị theo dõi sao chép để trộm cắp thông tin trên thẻ ATM của khách hàng.

Trong thời gian khoảng 1 phút, nam thanh niên này đã lắp đặt thành công các thiết bị sao chụp thông tin trên trạm ATM.

Sau khi phát hiện sự việc, ngoài thực hiện các biện pháp ngăn chặn, Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã thông báo cho cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc điều tra, làm rõ.

Bước đầu, qua xác minh và trích xuất các camera an ninh tại Trung tâm thương mại BMC, cơ quan công an xác định có 2 thanh niên thực hiện việc lắp đặt thiết bị sao chép đánh cắp thông tin này.

Để thực hiện việc trộm cắp thông tin của khách hàng, nghi phạm đã sử dụng các thiết bị sao chép tinh vi, rất khó phát hiện. Như gắn một thiết bị điện tử thông minh có nhiều mắt camera siêu nhỏ vào khu vực các bàn phím nhập dữ liệu mã pin của cây ATM. Sau khi thu thập thông tin, dữ liệu sẽ được các nghi phạm gửi đi để làm thẻ ATM giả.

Sau đó, lợi dụng lúc sơ hở và vào các thời điểm thích hợp thì nghi phạm sẽ dùng thẻ giả này đến cây ATM và nhập đúng mã pin để rút tiền của khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng…

Rất may, phía Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã phát hiện sớm sự việc nên chưa có khách hàng bị mất trộm tiền trong tài khoản.

Cơ quan công an khuyến cáo các ngân hàng trên địa bàn cần kiểm tra các camera an ninh thường xuyên để phát hiện sớm các nghi phạm trộm cắp và báo cho công an. Đối với người dân khi đến rút tiền tại trạm ATM, cần quan sát kỹ, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì nhanh chóng báo cho ngân hàng và công an để thực hiện các biện pháp ngăn chặn...
Truy tìm kẻ lắp đặt thiết bị trộm cắp thông tin tại trạm ATM ở Hà Tĩnh ảnh 1 Thiết bị sao chép thông tin. Ảnh cắt lại từ clip
Được biết, tình trạng đối tượng lắp đặt thiết bị sao chép đánh cắp dữ liệu tại trạm ATM đã diễn ra khá nhiều trong cả nước. Vì vậy, việc cảnh báo cho người dân biết để đề phòng là hết sức cần thiết, nhằm bảo vệ tài sản của khách hàng và uy tín của ngân hàng. 

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, khi thực hiện các giao dịch rút tiền, khách hàng cần lưu ý không để lộ mật khẩu và phải kiểm tra sơ bộ khe cắm thẻ, khu vực bàn phím nhằm phát hiện thiết bị sao chép thông tin, dữ liệu thẻ ATM.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đà Lạt: Hàng trăm cây thông bị cưa hạ nằm la liệt

Đà Lạt: Hàng trăm cây thông bị cưa hạ nằm la liệt

Ngày 17-5, phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại hiện trường, gần 400 cây thông đường kính gốc từ 15-60cm bị cưa hạ nằm ngổn ngang chưa kịp dọn. Bên cạnh đó, còn nhiều cây dẻ rừng cũng bị cưa hạ.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù

Chiều muộn 19-5, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra tại Công ty VN Pharma.