Truyền cảm hứng cho quản trị chuyển đổi

SGGP
Những năm gần đây, phát triển bền vững là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp toàn cầu. Khái niệm này không chỉ đưa ra các vấn đề liên quan đến môi trường, mà còn bao hàm 3 lĩnh vực quan trọng: Môi trường (Environmental - E), Xã hội (Social - S) và Quản trị (Governance - G), hay được gọi tắt là ESG.

Rừng rậm Amazon bị tàn phá, Brazil, ngày 18-5-2005. Ảnh minh họa: REUTERS

Rừng rậm Amazon bị tàn phá, Brazil, ngày 18-5-2005. Ảnh minh họa: REUTERS

Tuy nhiên, thời gian qua, sự quan tâm này dường như chỉ nghiêng về các vấn đề môi trường như việc giảm thiểu khí thải hoặc sử dụng năng lượng tái tạo, hay các vấn đề xã hội như sự an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng và môi trường làm việc tốt cho người lao động…

Trong khi các vấn đề liên quan đến quản trị hầu như ít được nhắc tới, dù thực tế rất quan trọng để các danh nghiệp có thể sử dụng và tạo tác động tích cực cho thị trường và xã hội.

Vì lẽ đó, Hiệp ước Toàn cầu của LHQ, vừa ra mắt công cụ “Khung Kinh doanh SDG 16: Quản trị chuyển đổi truyền cảm hứng” để thúc đẩy hành động của yếu tố G trong khung ESG, nhằm tăng cường văn hóa kinh doanh, đạo đức, cung cấp quyền tiếp cận công lý cho mọi người, có trách nhiệm và bao trùm, hỗ trợ các thể chế, luật pháp và hệ thống công hiệu quả hơn.

Công cụ này sẽ được đưa ra thảo luận trong Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo hiệp ước toàn cầu của LHQ vào ngày 16-6 trong phiên họp “Con đường để chuyển đổi quản trị”.

SDG 16 (Sustainable Development Goals 16) là Mục tiêu Phát triển bền vững 16, hay còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu được LHQ thông qua năm 2018 nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên LHQ.

Ông Sanda Ojiambo, Giám đốc Điều hành Hiệp ước Toàn cầu của LHQ, cho biết: “Với sự chồng chéo và cấp bách ngày càng tăng về các vấn đề ESG, quản trị chuyển đổi là một lăng kính mà qua đó các doanh nghiệp có thể mở rộng hiểu biết của họ về “G” trong ESG. Khuôn khổ này hướng dẫn các doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi quản trị, trở thành những người ủng hộ các nguyên tắc hòa bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ.”

Đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu, bất ổn kinh tế, bất bình đẳng xã hội và thông tin sai lệch đã cho thấy rằng các doanh nghiệp không thể hoạt động độc lập trong một xã hội rộng lớn. Các doanh nghiệp có thể và phải đóng vai trò của mình trong việc thúc đẩy sự lãnh đạo có đạo đức, xây dựng lòng tin, sự minh bạch giữa các tổ chức công - tư.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.