Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử “Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán”

Sáng 26-5, UBND quận 5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cùng Bảo tàng TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Tầm quan trọng, giá trị lịch sử Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán, nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam bị giam giữ và hy sinh”.
Đồng chí Dương Anh Đức cùng các đại biểu tham quan di tích
Đồng chí Dương Anh Đức cùng các đại biểu tham quan di tích

Trong suốt hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, Khu trại giam trong Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) đã từng giam giữ các đồng chí: Hà Huy Tập, Trần Não, Nguyễn Văn Trỗi... Đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, bị giam giữ, tra tấn và hy sinh tại đây (ngày 6-9-1931). Ngày 16-11-1988, Khu trại giam trong Bệnh viện Chợ Quán được Bộ Văn hóa (nay là Bộ VH-TT-DL) xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nêu rõ: Đề án tu bổ, tôn tạo di tích Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán đã được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất triển khai thực hiện nhằm tôn vinh và tri ân những công lao đóng góp to lớn của đồng chí Trần Phú trong sự nghiệp cách mạng dân tộc; là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, lý tưởng cộng sản, chủ nghĩa anh hùng cách mạng…

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Phim

Cannes 2023 - Hào nhoáng và quyết liệt

Với vị trí đẹp như tranh vẽ bên bờ biển French Riviera và lịch sử lâu đời, Cannes vẫn là liên hoan phim (LHP) uy tín bậc nhất. Phiên bản năm nay, như thường lệ vẫn đầy tráng lệ và rất nhiều điểm nhấn đặc biệt.