Tự do hóa giao dịch vãng lai

Đó là tinh thần mới của Nghị định về quản lý ngoại hối vừa được Chính phủ ban hành, sửa đổi một số điều của Nghị định 63/CP về quản lý ngoại hối. Nghị định quy định rõ trên lãnh thổ Việt Nam, các khoản thanh toán và chuyển tiền đối với các giao dịch vãng lai được tự do thực hiện không phải xuất trình giấy tờ.

Đó là các khoản thanh toán liên quan đến xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, các khoản vay tín dụng và ngân hàng ngắn hạn; các khoản thanh toán cho thu nhập ròng từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp, khấu hao vốn đầu tư trực tiếp; các khoản thanh toán tiền lãi và trả dần nợ gốc của khoản vay nước ngoài.

Nếu trước đây quy định các khoản thanh toán và chuyển tiền cho một số giao dịch quốc tế vãng lai chỉ được phép thực hiện khi có văn bản xác nhận đã nộp thuế, thì nay nghị định mới cho phép người không cư trú và người cư trú trong nước được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài cho các nhu cầu thanh toán vãng lai hợp pháp mà không phải xuất trình các chứng từ liên quan đến việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Đặc biệt, người cư trú là công dân Việt Nam được quyền mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài để sử dụng cho các nhu cầu hợp pháp như du lịch, học tập, chữa bệnh, trợ cấp khó khăn, thừa kế và định cư theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) mà không cần xin phép NHNN.

Để được mua ngoại tệ, người dân có nhu cầu hợp pháp chỉ cần xuất trình các giấy tờ chứng minh (yêu cầu đóng học phí, viện phí... từ phía nước ngoài) với các ngân hàng thương mại và sẽ được đáp ứng kịp thời. Nghị định mới cũng cho phép người nước ngoài cư trú hoặc không cư trú ở nước ta được mở tài khoản ngoại tệ, được tự do chuyển tiền hoặc đầu tư tại Việt Nam. Trường hợp người nước ngoài sở hữu VNĐ và có nhu cầu mua ngoại tệ tại ngân hàng để chuyển ra nước ngoài, NHNN sẽ xem xét nguồn gốc trước khi chuyển đổi.

Với quy định này, các chứng từ rườm rà trong giao dịch ngoại hối trước đây đã được “cởi bỏ”, tạo ra được kênh chuyển tiền vào, ra hợp pháp và an toàn hơn. Không những giúp các cá nhân dễ dàng hơn khi mang ngoại tệ ra nước ngoài để học tập, công tác, chữa bệnh…, mà còn tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước nhiều hơn để đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, tạo thêm nguồn ngoại tệ cho đất nước.

Vấn đề ngoại hối đang là nội dung đàm phán quan trọng của nước ta trong việc gia nhập các tổ chức quốc tế. Với việc tự do hóa giao dịch vãng lai, nước ta đã từng bước đáp ứng chuẩn mực quốc tế về quản lý ngoại hối, đảm bảo để Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận nước ta đã đạt điều khoản VIII Điều lệ của quỹ về tự do hóa các giao dịch vãng lai – là điều kiện quan trọng khi gia nhập vào WTO. 

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế