Từ Khai Trí đến Nhà sách Sài Gòn

Sáng 2-10, Nhà sách Sài Gòn trực thuộc Tổng Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đã chính thức khai trương sau một thời gian dài sửa chữa nâng cấp. Tọa lạc ngay tại trung tâm TPHCM ở số 60 - 62 Lê Lợi, Nhà sách Sài Gòn được xem là một trong những nhà sách có truyền thống lâu đời nhất tại TPHCM, gắn liền với nhiều thế hệ bạn đọc TP.

Trước năm 1975, người dân Sài Gòn không ai không biết đến Nhà sách Khai Trí của ông Nguyễn Hùng Trương thành lập năm 1952 và tọa lạc tại số 62 đại lộ Bonard. Đây là nhà sách lớn nhất và đầy đủ nhất thời bấy giờ. Sau 1975, Nhà sách Khai Trí đổi tên thành Nhà sách Sài Gòn và trực thuộc Quốc doanh Phát hành sách TPHCM và tiếp tục là một trong những nhà sách được bạn đọc TP quan tâm chú ý nhất. Nhà sách Sài Gòn cũng là một trong những nhà sách đầu tiên của cả nước (cùng với Nhà sách Nguyễn Huệ) thay đổi quan điểm về bán sách từ kiểu “bán hàng mậu dịch” sang mô hình tự chọn nơi bạn đọc có thể tùy thích đọc bất cứ cuốn sách nào trong bao lâu mà không cần biết có mua hay không cùng với những nhân viên mặc đồng phục, luôn vui vẻ ân cần hỗ trợ bạn đọc… Hiện nay, những điều trên đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc cho các nhà sách trong cả nước nhưng vào thời điểm đó, đấy là một bước ngoặt lớn của mô hình kinh doanh sách tại Việt Nam.

Quốc doanh sách TPHCM năm đó nay đã trở thành Tổng Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa), nhà phát hành lớn nhất cả nước, chiếm hơn phân nửa toàn ngành phát hành với hệ thống trên 60 nhà sách chuyên nghiệp trên cả nước. Thế nhưng, Nhà sách Sài Gòn vẫn giữ vững vị trí là một trong các nhà sách lớn nhất và luôn đi đầu trong toàn hệ thống. Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Fahasa, điều hành toàn bộ hoạt động của các nhà sách Fahasa trên toàn quốc.

Theo thời gian, tòa nhà dần xuống cấp và không còn đáp ứng yêu cầu của một nhà sách hiện đại. Chính vì thế, việc nâng cấp và sửa sang nhà sách trở thành nhu cầu cấp bách. Tuy nhiên, không đơn thuần là sửa chữa, Nhà sách Sài Gòn cũng trở thành một trong những nhà sách đầu tiên thuộc hệ thống Fahasa được nâng cấp theo tiêu chuẩn mới mà dự kiến sẽ lần lượt được áp dụng tại tất cả các nhà sách thuộc hệ thống.

Theo ông Phạm Minh Thuận, Tổng giám đốc Fahasa, Nhà sách Sài Gòn được thiết kế theo nguyên mẫu các nhà sách hiện đại trên thế giới hiện nay. Điều này giúp du khách quốc tế sẽ có cảm giác quen thuộc khi đến nhà sách và bạn đọc trong nước có điều kiện tiếp xúc với mô hình nhà sách theo tiêu chuẩn hiện đại. Lấy ví dụ như hệ thống chiếu sáng trong nhà sách, nếu trước đây chiếu sáng chỉ đơn thuần là đảm bảo đủ ánh sáng thì hệ thống chiếu sáng hiện nay áp dụng công nghệ đèn Led cùng cơ chế tảng sáng đều, dịu mang lại ánh sáng phù hợp cho mắt người đọc, tránh gây hại cho mắt. Hệ thống quầy kệ cũng được bố trí theo từng vùng như sát tường là các kệ sách cao, khu vực ở giữa dành cho các bàn để sách, kiểu bố trí này khiến nhà sách trông thoáng đãng, rộng rãi hơn và bạn đọc có dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sách.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật