Từ năm 2023, các tỉnh sẽ cạnh tranh bằng chỉ số FTA

Tại cuộc tọa đàm ngày 2-12 về chủ đề: “Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA” do Bộ Công thương tổ chức, các chuyên gia đề xuất cần có một bộ chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh để đánh giá mức độ hỗ trợ doanh nghiệp của từng địa phương hội nhập (FTA Index) bên cạnh bộ chỉ số PCI.
Từ năm 2023, các tỉnh sẽ cạnh tranh bằng chỉ số FTA ảnh 1

Các chuyên gia tại cuộc tọa đàm ngày 2-12

Theo ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương), sau khi Việt Nam ký hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA (với châu Âu), UKVFTA (với Vương quốc Anh), Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực thi và căn cứ trên kế hoạch chung này, các bộ, ngành, các địa phương cũng xây dựng kế hoạch thực thi của mình.

“Theo đánh giá của chúng tôi, đến nay, việc ban hành kế hoạch thực hiện của các địa phương ngày càng tích cực hơn, nhiều tỉnh thành đã đưa ra rất chi tiết đối với từng mặt hàng, từng lĩnh vực”, ông Khanh nói. Nhờ vậy, giá trị kim ngạch xuất khẩu của nhiều tỉnh thành sang các thị trường FTA thế hệ mới gia tăng đáng kể. 

“Có những tỉnh ghi nhận tăng trưởng hai con số cùng với tốc độ tăng trưởng chung của cả nước và có những tỉnh đã xác định được những mặt hàng chiến lược để thúc đẩy xuất khẩu với kim ngạch tăng trưởng được ghi nhận”, ông Khanh nói thêm. 

Từ năm 2023, các tỉnh sẽ cạnh tranh bằng chỉ số FTA ảnh 2

Bà Nguyễn Kiều Oanh

Chẳng hạn theo chia sẻ của bà Nguyễn Kiều Oanh - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, sau thời gian bị ảnh hưởng dịch, đến năm 2022, Hà Nội đã có khoảng 2.600 doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu sang các nước có tham gia các hiệp định và có khoảng 7.900 doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu từ các nước có ký kết các FTA mà Việt Nam là thành viên. 

“Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang các nước ký kết FTA như CPTPP, EVFTA và UKVFTA trong năm 2022 ước đạt được khoảng 5,88 tỷ USD và chiếm 33,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội”, bà Oanh thông tin. 

Mặc dù vậy, so với tiềm năng và dư địa vẫn còn nhiều như hiện nay, ông Ngô Chung Khanh cho rằng, chúng ta vẫn chưa thực sự khai thác, tận dụng hết các cơ hội tốt. Dẫn chứng CPTPP, ông Khanh cho biết, trong số 63 tỉnh và thành phố, hiện mới chỉ có 38 địa phương ghi nhận có hoạt động xuất nhập khẩu với các nước CPTPP.

Từ năm 2023, các tỉnh sẽ cạnh tranh bằng chỉ số FTA ảnh 3

Ông Phạm Ngọc Thạch


Đề cập sâu hơn tới khó khăn này, ông Phạm Ngọc Thạch, Phó trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong năm 2021, kết quả điều tra của VCCI về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hỗ trợ hội nhập đối với doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành cho thấy, nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các FTA sâu rộng. 

“Bởi vì đây là câu chuyện tiếp cận thị trường và đối với các doanh nghiệp Việt Nam thì tiếp cận thị trường lâu nay vẫn luôn là mong mỏi lớn, nhưng giữa nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của các cơ quan nhà nước, của địa phương vẫn còn khoảng cách khá lớn”, ông Thạch nói.

Cũng theo ông Thạch, doanh nghiệp đang rất mong muốn cơ quan nhà nước triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập hiệu quả hơn, đáp ứng sát hơn với nhu cầu của doanh nghiệp, trước tiên là câu chuyện tiếp cận thông tin về những lợi ích mà các FTA mang lại cho doanh nghiệp, cần phải đi vào những vấn đề chuyên sâu, cụ thể hơn.

“Thứ nhất là những lợi ích về mặt thuế quan với từng mặt hàng cụ thể. Thứ hai là cách tiếp cận thị trường”, đại diện VCCI nêu ví dụ. 

Từ năm 2023, các tỉnh sẽ cạnh tranh bằng chỉ số FTA ảnh 4

Ông Đinh Trọng Cường thảo luận qua kênh trực tuyến

Từ cấp độ địa phương, ông Đinh Trọng Cường, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, để chủ động thúc đẩy hội nhập và thực thi các FTA cho doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện CPTPP và các FTA khác. Nhờ truyền thông, các doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về các FTA thế hệ mới cũng như cách khai thác, tận dụng các ưu đãi, cơ hội mở rộng thị trường từ các cam kết trong FTA.

Tuy nhiên hiệu quả chưa như mong đợi khi các doanh nghiệp gặp những thách thức như cuộc xung đột Nga - Ukraine còn kéo dài, chi phí năng lượng, nhiên liệu tăng, tình hình lạm phát ở các nước cũng như chi phí logistics tăng, các quy định khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm cũng như các quy định về môi trường, lao động, thẻ vàng tại các nước.

Để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp khai thác tốt hơn các FTA, ông Phạm Ngọc Thạch đề nghị trước tiên cần tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính ngay ở trong nước cho doanh nghiệp. 

“Phải rà soát để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và vai trò của chính quyền các địa phương là cơ quan trực tiếp xử lý các thủ tục với doanh nghiệp”, ông Thạch nhấn mạnh. Ông cho biết, kết quả khảo sát năm 2021 tại các địa phương thì trung bình chỉ có gần 60% doanh nghiệp được giải đáp các thủ tục liên quan hội nhập FTA. Cần tạo được một cơ chế kết nối, phối hợp giữa các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, giữa các cơ quan nhà nước với các hiệp hội, doanh nghiệp.

Trong khi ông Ngô Chung Khanh lại khẳng định khoảng cách đó đang dần được thu hẹp lại. Song trong bối cảnh nguồn lực có hạn, mỗi tỉnh không thể làm cho tất cả doanh nghiệp, tất cả sản phẩm mà nên dồn nguồn lực để tập trung cho 1-2 mặt hàng chiến lược của mình.

Từ năm 2023, các tỉnh sẽ cạnh tranh bằng chỉ số FTA ảnh 5

Ông Ngô Chung Khanh

“Ví dụ có những tỉnh mạnh về gạo như Long An, chúng ta tập trung phát triển gạo. Có những tỉnh mạnh về rau quả chế biến thì tập trung cho rau quả chế biến. Những địa phương có truyền thống về da giày như Hải Phòng thì nên tập trung cho da giày”, ông Khanh dẫn chứng. 

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia cùng cho rằng, để tăng chỉ số cạnh tranh giữa các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp của mình hội nhập và tận dụng các ưu đãi của FTA, cần thiết ban hành một bộ chỉ số FTA sau khi chúng ta đã có PCI Index (bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh). 

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã giao Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để xây dựng một bộ chỉ số liên quan đến các FTA này, sẽ có các phương pháp điều tra, cách tính công bằng, khách quan, phản ánh một cách rõ ràng những nỗ lực mà các tỉnh, thành đã và đang làm được, có thể bắt đầu triển khai ngay từ năm 2023. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.