Từ nay đến cuối 2021, Việt Nam có ít nhất 1 vaccine Covid-19 được cấp phép

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 tự nghiên cứu và phát triển. Từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vaccine Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Chiều 14-9, Phó Thủ tướng Vũ Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc với Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 tự nghiên cứu và phát triển.

Cùng với các nỗ lực đàm phán mua vaccine từ các nhà sản xuất nước ngoài, phát triển vaccine Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Đặc biệt, để sớm phát triển vaccine Covid-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn, các Hội đồng chuyên môn, các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế đã chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất trong triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine Covid-19.

Từ nay đến cuối 2021, Việt Nam có ít nhất 1 vaccine Covid-19 được cấp phép ảnh 1 Bộ Y tế rút gọn tối đa thủ tục hành chính để phát triển thành công vaccine Covid-19 trong nước

Làm rõ hơn về các ứng viên vaccine Covid-19 trong nước đang thử nghiệm, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vaccine Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Theo đó, Vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đến nay, nhóm nghiên cứu đã nộp bổ sung báo cáo thử nghiệm lâm sàng Vaccine Nano Covax và ngày 15-9, Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn sẽ họp đánh giá.

"Bộ Y tế sẽ tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a với đầy đủ các kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch của Vaccine Nano Covax và báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b Vaccine Nano Covax sớm khi nhận được hồ sơ của tổ chức chủ trì nghiên cứu" - ông Nguyễn Ngô Quang cho biết.

Trong khi đó, Vaccine COVIVAC do Viện vaccine và sinh phẩm Nha Trang nghiên cứu, phát triển, hiện đã đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1; đã hoàn thành tiêm liều 1 của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, từ ngày 15-9 đến 20-9 sẽ tiêm liều 2 của giai đoạn 2. Sau khi có kết quả đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch ở giai đoạn 2 để xác định được liều tối ưu, dự kiến tháng 12-2021 sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đối với các vaccine chuyển giao công nghệ hiện có Vaccine ARCT-154 của Công ty Acturus Mỹ và Vaccine Sputnik V của Nga đóng ống ở Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế đang hỗ trợ và xúc tiến các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ các đối tác của Nhật Bản, Tây Ban Nha và Cuba.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.