Từ nay đến tháng 5-2021, ít có khả năng xuất hiện bão

SGGPO
Cơ quan dự báo khí tượng của Việt Nam vừa cập nhật dự báo hạn dài về tình hình thời tiết và thiên tai ở nước ta từ nay cho tới tháng 7-2021. Theo nhận định, từ nay tới tháng 5-2021, ít có khả năng có bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.
Từ nay đến tháng 5-2021, ít có khả năng xuất hiện bão  ảnh 1 Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KT-TV quốc gia, từ nay tới tháng 5 ít có bão nhưng vẫn còn nguy cơ xảy ra băng giá

Ngày 20-1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia đã công bố nhận định xu thế khí tượng và thủy văn cả nước từ nửa cuối tháng 1 đến tháng 7-2021 và cập nhật thêm thông tin về hiện tượng ENSO năm 2021.  

Theo nhận định, xu thế nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh và hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng tháng 3-2021 với xác suất khoảng 95%, sau đó có xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia dự báo, từ nay đến khoảng tháng 5-2021, ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. 

“Sang tháng 6 và 7-2021, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển Bắc Biển Đông” – cơ quan dự báo của quốc gia đưa ra nhận định, đồng thời lưu ý cần đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trên khu vực Bắc Biển Đông và giữa Biển Đông.

“Ngoài ra, cần đề phòng các đợt mưa trái mùa ở khu vực ven biển Nam bộ từ nay đến nửa đầu tháng 2-2021”, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia khuyến cáo.

Trong tháng 2 và 3-2021, nhiệt độ trên cả nước sẽ phổ biến xấp xỉ trung bình cùng thời kỳ của các năm gần đây, riêng ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, trong tháng 2-2021 sẽ có nhiệt độ thấp hơn mọi năm (cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C).

Từ nay đến tháng 5-2021, ít có khả năng xuất hiện bão  ảnh 2 Rét đậm rét hại vẫn có nguy cơ xảy ra, cần đề phòng băng giá như các ngày từ 7-1 đến 12-1 vừa qua

“Các đợt rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 1 đến tháng 2-2021, nhưng không kéo dài như trong tháng 1-2021. Nhưng cần tiếp tục đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao khu vực Bắc bộ”- các chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: