Tù nhân đầu tiên ở nhà tù Guantanamo bị kết án

Ngày 31-3, theo các nguồn tin nước ngoài, các thẩm phán quân sự Mỹ thuộc bồi thẩm đoàn xét xử các nghi can khủng bố đang bị giam giữ tại nhà tù của Mỹ tại Guantanamo (Cuba) đã kết án David Hicks, công dân Australia 9 tháng tù giam về tội tham gia tổ chức khủng bố. David Hicks, năm nay 31 tuổi, đã nhận tội vào tối 26-3 sau nhiều ngày tranh tụng giữa các công tố viên và luật sư bảo vệ cho Hicks.

David Hicks thú nhận từng tham gia một vài khóa huấn luyện tại các trại của Al Qaeda ở Afghanistan vào năm 2001, cả trước và sau sự kiện 11-9-2001. Y từng sử dụng súng tiểu liên tấn công lực lượng Mỹ ở khu vực sân bay Kandahar ở Afghanistan và hoạt động ở vùng biên giới giữa Afghanistan – Pakistan với hộ chiếu của Australia cho tới khi y bị Mỹ bắt vào tháng 12-2001 tại Afghanistan.

David Hicks sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Australia giam giữ trong vòng 60 ngày kể từ ngày tuyên phạt. Bị can này sẽ không được phép tiếp xúc với các phương tiện thông tin để nói về quá trình hoạt động trong tổ chức khủng bố, sự giam cầm và việc y bị bắt giữ trong vòng 1 năm kể từ khi bị kết án. Thời gian David Hicks bị tạm giam kể từ năm 2001 tới nay không được tính vào thời gian thi hành án.

H.Ch. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.