Tù nhân sống sót làm chứng tại tòa án xét xử Khmer đỏ

Những ngày qua, các nhân chứng đã lần lượt khai những gì họ trông thấy và trải qua trong nhà tù Tuol Sleng do chế độ diệt chủng Khmer đỏ lập ra. Ông Bou Meng, 68 tuổi, yêu cầu tên đao phủ Duch, bị cáo của phiên tòa, phải tiết lộ chuyện vợ ông bị hành hình như thế nào để ông biết nơi bà chết còn an táng.

Ông Bou Meng trước phiên tòa.

Theo lời ông Bou Meng kể lại, ông đã bị đánh đổ máu và cho giật điện để tự thú là nhân viên của CIA. Trong cuộc tra tấn, máu hai vợ chồng ông chảy trên nền gạch căn phòng tra khảo tù nhân.

Một lính Khmer đỏ làm nhiệm vụ đánh đập bảo ông đếm số roi bị quất. Chúng hỏi ông nhiều lần, tham gia CIA lúc nào? Ai giới thiệu vào CIA? Vì không biết CIA là cái gì, ông Bou Meng không biết phải trả lời ra sao. May mắn hơn vợ, ông Bou Meng không bị bỏ xác trong trại tù âm u chôn cùng với hơn 16.000 nạn nhân vô tội của chế độ Khmer đỏ.

Ông Bou Meng sống sót được vì đã vẽ bức hình Pol Pot cao đến 3 thước. Khi vẽ hình này, ông cũng đã bị Duch đá vào đầu vì vẽ chính xác cái bướu trên cổ Pol Pot.

Một nhân chứng khác là Chum Mey, 79 tuổi, ra khai trước tòa rằng, thời gian bị giam tại Tuol Sleng, ông bị tra khảo để tự nhận là mật vụ của KGB và CIA, khi khai không biết gì về hai tổ chức này, Khmer đỏ dùng điện giật và kềm rút móng chân ông.

Cuộc tra khảo kéo dài 12 ngày, sau cùng vì không chịu nổi những trận đòn dồn dập, ông phải nhận mình có làm việc cho KGB và CIA, dù đó là lời khai giả dối. Trước tòa, ông cho mọi người thấy các ngón chân đen đã biến dạng không giống những ngón chân bình thường của con người.  

K.MINH (Theo AFP, RFI)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.