Tủ sách 80 năm tuổi đoạt giải tủ sách gia đình lần 2

Ngày 6-3, NXB Văn Nghệ, đơn vị chủ trì cuộc thi Tủ sách gia đình lần thứ 2 đã công bố kết quả cuộc thi. Theo đó, tủ sách của gia đình ông Nguyễn Hữu Châu Phan (Huế) đã đoạt giải nhất. Tủ sách này do cụ Nguyễn Hữu Đính, một kỹ sư thủy lâm lập nên cách nay hơn 80 năm.

Đến nay, tủ sách đã có hơn 10.000 nhan đề sách trong đó có những tư liệu quý như tập tài liệu Bulletinsdes Amis de Hue (tư liệu về Huế), các loại sách triết học, mỹ thuật, văn hóa-lịch sử, văn học… Ngoài ra, gia đình đã tổ chức “thư phòng sách của gia đình Nguyễn Hữu” tiếp đón những ai có nhu cầu đọc và tra cứu.

Ban tổ chức còn trao hai giải nhì, ba giải ba và sáu giải khuyến khích cho các tủ sách gia đình đa dạng về số sách cũng như có hình thức bảo quản, trưng bày ấn tượng. Một điều khá đặc biệt là năm nay có nhiều nhà văn, nhà thơ có tủ sách đoạt giải như nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà văn Trầm Hương, Lê Thành Chơn, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Ngọc Tư…

Ban tổ chức cũng dành một giải đặc biệt cho tủ sách của ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long). Đây là một tủ sách lớn ở vùng sâu, thể hiện sự trân trọng sách cũng như văn hóa đọc của những người dân ở vùng sâu, vùng xa. Lễ trao giải chính thức cuộc thi Tủ sách gia đình lần 2 sẽ diễn ra vào sáng 12-3 tại Hội sách TPHCM lần thứ 5.

T.Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…