Tuần văn hóa kỷ niệm 240 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du

Từ 25 đến 27-11 tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra Tuần văn hóa Nguyễn Du với nhiều hoạt động nghệ thuật quần chúng, dân ca, dân vũ của các vùng miền trong cả nước.

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội do Bộ VH-TT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức ngày hôm qua, 10-11, ban tổ chức cho biết, ngoài nội dung trên, chương trình kỷ niệm 240 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2005) sẽ bao gồm nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn khác như khai trương thư viện Nguyễn Du với hơn 1.500 đầu sách và hiện vật trong đó có hơn 500 bản Truyện Kiều được in và tái bản qua các thời kỳ khác nhau; tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều, giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du lần thứ tư; giao lưu thể thao, trò chơi dân gian, múa rối nước...

Đặc biệt, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) ngày 1-12, sẽ tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Nguyễn Du và họ Nguyễn Tiên Điền” với sự tham gia hơn 60 tham luận của các giáo sư, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.