Tưng bừng các trò chơi cung đình tại Đại nội Huế

(SGGPO). - Từ ngày mồng 1 Tết Bính Thân, thời tiết tại Huế nắng ấm sau gần nửa tháng trời mưa rét đã khiến các điểm vui xuân tại thành phố càng trở nên đông vui, nhộn nhịp.

Tại khu vực Đại nội Huế và các khu di sản Huế người dân và du khách Việt Nam không những được tham quan miễn phí trong 3 ngày tết, mà còn thỏa sức với các trò chơi cung đình được tái hiện.

Du khách được tham quan miễn phí di tích Huế trong 3 ngày tết Bính Thân.

Sáng 10-2 (tức mồng 3 tết), lượng khách đến với các khu di sản Huế như Đại nội Huế, chùa Thiên Mụ mỗi lúc một đông. Ngoài khách nước ngoài, khách Việt chủ yếu là các bạn thanh niên hoặc những cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ thỏa sức chụp ảnh, reo hò khi trực tiếp tham gia các trò chơi cung đình, như: Đố thơ, bài vụ, xăm hường và đầu hồ. Trong đó, trò đầu hồ khá phức tạp với những luật lệ khắt khe để tăng độ khó, thử thách người chơi. Theo đó, mỗi du khách tham gia được trao 5 thẻ tre, đứng cách chiếc bình gỗ một tấm chiếu, nếu ai ném trúng 2 thẻ tre vào chiếc bình gỗ thì được tặng quà là một bức thư pháp đầu xuân.

Du khách hào hứng với các trò chơi cung đình tại Đại nội Huế.

Còn trò bài vụ thì giống như trò bầu- cua-tôm-cá hiện nay nhưng các con vật trong các ô đặt cược được vẽ tinh xảo, theo phong cách cung đình. Khách chơi được sẽ nhận được các thẻ thay cho tiền để chơi vui và lấy hên đầu năm. Khách chơi của trò này chủ yếu là những bạn nhỏ tuổi thiếu niên. Hầu như bé nào ngồi vào “sới” cũng khó mà dứt ra được, bố mẹ phải nhắc gọi nhiều lần mới chịu đứng dậy. Cùng với đó, trò chơi đổ xăm hường - trò chơi gieo con xúc xắc để dành những chiếc thẻ khắc chữ màu đỏ, ghi các học vị trong hệ thống khoa cử thời xưa, lại đang hấp dẫn các bạn trẻ. Trong đó, một nhóm bạn trẻ gồm 5 cô gái lần lượt thả xúc xắc để dành chiến thắng là những tấm thẻ có ghi: Tú tài, Cử nhân, Tiến sĩ, Hội nguyên, Thám Hoa, Bảng Nhãn và Trạng Nguyên. Thú chơi tao nhã, nhẹ nhàng này lại thêm một lần tô thắm tinh thần cầu học và ước vọng khoa bảng của người xưa.

Từ chiều 2 tết Bính Thân, 5 môn phái thuộc Hội võ thuật cổ truyền tỉnh, gồm; Hổ quyền đạo, Thiếu lâm Bắc phái Thiếu Bảo, Võ Kinh Vạn An, Việt quyền đạo và Vovinam cùng nhau biểu diễn võ cổ truyền phục vụ người dân và du khách tại công viên Thương Bạc (TP Huế).

Các võ sinh biểu diễn võ thuật cổ truyền tại công viên Thương Bạc (TP Huế).

Ông Nguyễn Văn Dấu, Giám đốc Trung tâm thể dục thể thao TP. Huế cho biết, đây là hoạt động đầu Xuân nhằm giới thiệu, bảo tồn và phát huy những tinh hoa của võ cổ truyền trên đất Huế đến với người dân sở tại cũng như du khách trong và ngoài nước.

Cùng thời điểm, người dân xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế lại rộn ràng đón xuân bằng hội đu tiên. Trong tiết trời ấm áp, người dân từ già đến trẻ nô nức kéo nhau đi xem đu tiên.

Vút bay cùng điệu đu tiên Điền Hòa.

Đặc biệt hội đu tiên Điền Hòa năm nay quy tụ 8 thôn tham gia gồm các nội dung: đôi nam, đôi nữ, đơn nam, đơn nữ. Với trang phục áo dài, khăn đóng (dành cho nam), áo dài hồng (dành cho nữ) truyền thống, các đội đu thể hiện những điệu đu đẹp mắt trong tiếng reo hò của khán giả.


        VĂN THẮNG

Ảnh 2:

Ảnh 1: Ảnh 3:

Ảnh 4:

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất