Tưng bừng Lễ hội Lam Kinh

Hai ngày sau lễ khai mạc Lễ hội Lam Kinh 2008, sáng 21-9 (tức ngày 22-8 Âm lịch), tại sân điện Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã diễn ra Đại lễ kỷ niệm 590 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 580 năm vua Lê đăng quang và 575 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Đây là chương trình quan trọng nhất, cũng là điểm nhấn của Lễ hội Lam Kinh năm nay. Đại lễ diễn ra với sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai mạc Lễ hội Lam Kinh.

Phần lễ được thực hiện theo đúng nghi thức cổ truyền, tái hiện nhiều sự kiện trọng đại và mang đậm nét văn hóa thời Lê. Mở đầu đại lễ, đoàn rước kiệu Lê Lợi, kiệu Bát cống, kiệu Lê Lai, quân kiệu, quân cờ... xuất phát từ Đền thờ Lê Thái Tổ, theo đúng nghi thức cổ truyền về trước sân điện Lam Kinh. Tại đây, kiệu được rước lên kỳ đài trong âm vang của màn trống hội, trống đồng.

Điểm nổi bật trong phần lễ chính là những nghi thức tế lễ với những bài chúc văn, tế cáo mang đậm tính nhân văn qua các đời vua Lê truyền lại, đây là những nét đẹp truyền thống về văn hóa tâm linh trong Lễ hội Lam Kinh. Phần hội được nối tiếp với các chương trình nghệ thuật tái diễn các sự kiện như: cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 10 năm chống giặc Minh; Hội thề Lũng Nhai; dòng suối lá Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần; Lê Lai cứu chúa; giải phóng thành Đông Quan; vua Lê Thái Tổ đăng quang; quê hương Thanh Hóa trên con đường đổi mới…

Trước đó, trong cuộc gặp mặt lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thanh Hóa vào chiều 20-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng rất hoan nghênh sáng kiến tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2008, coi đây là dịp để khơi dậy truyền thống, lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước của nhân dân ta.

Cũng trong Lễ hội Lam Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hương tại khu lăng mộ và Thái miếu nhà Lê.

X.Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.