Tuổi nào nên cho bé học trường mầm non?

Gia đình chính là môi trường chăm sóc và giáo dục tốt nhất cho trẻ dưới 3 tuổi. Nơi đó có sự đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết cho sự phát triển lứa tuổi này. Bạn chỉ nên gửi trẻ đi học khi không còn lựa chọn nào khác. Một khi buộc phải làm vậy, hãy nhớ rằng, bạn đang đánh đổi bằng chính sự phát triển tối đa của con mình về mọi mặt, thể chất cũng như tinh thần, trí tuệ.

Để trả lời câu hỏi có nên cho bé đi học sớm hay không và tuổi nào thích hợp nhất, chúng ta cần dựa trên nghiên cứu về các vấn đề tâm sinh lý lứa tuổi cùng sự thích nghi của trẻ mầm non.

Thứ nhất, tất cả chúng ta đều nhận thấy những phản ứng tiêu cực của trẻ với môi trường mới và người lạ. Những phản ứng này nói lên trẻ nhỏ rất khó thích nghi với những gì xa lạ và có nhu cầu gắn bó với người thân quen. Chính nhu cầu này giúp bảo vệ hệ thần kinh và thể chất non yếu của trẻ. Sự giao lưu cảm xúc- ngôn ngữ giữa mẹ với bé là nền tảng cho sự phát triển tối ưu về mọi mặt cho trẻ dưới 3 tuổi chứ không phải việc “rèn nề nếp thói quen”. Ngoài ra, các chuyên gia còn nhấn mạnh, sự giao lưu này phải có sự cọ sát da liền da. Nghĩa là trẻ phải được người lớn ôm ấp, vuốt ve. Với số lượng trẻ quá đông trên 1 lớp tại các trường mầm non hiện nay, thỏa mãn đầy đủ nhu cầu này cho trẻ là không thể.

Thứ hai, việc sẵn sàng đi học còn liên quan đến nhận thức của bé về tính bất biến của sự vật (BBCSV). Đó là sự nhận thức rằng, mọi vật vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi chúng không được nhìn thấy, nghe hay sờ thấy. Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Jean Piaget, em bé nhận biết được sự BBCSV vào cuối giai đoạn phát triển cảm giác vận động, bắt đầu từ lúc mới sinh cho đến 2 tuổi. Piaget xây dựng các thí nghiệm trên trẻ nhỏ để nghiên cứu về vấn đề này.

Trong thí nghiệm, người ta giấu đi các đồ chơi mà trẻ yêu thích trước mặt chúng. Qua đó, họ quan sát phản ứng của trẻ. Đa số trẻ tham gia thí nghiệm đều có dấu hiệu bối rối, thậm chí mất phương hướng ngay lập tức. Piaget tin đó là bằng chứng cho thấy đứa trẻ tưởng đồ vật đã biến mất, không còn tồn tại trên đời. Chính vì thế, chúng thường khóc ré lên khi mẹ đi đâu đó (biến khỏi tầm nhìn). Các trò chơi như “ ú-òa” hay “trốn tìm” làm cho trẻ nhỏ đặc biệt vui sướng, nhất là khi chúng thấy lại cái đã biến khỏi tầm nhìn trước đó. Các trò chơi này được thực hiện thường xuyên sẽ giúp bé dần nhận ra tính BBCSV trong cuộc sống và là cơ sở để tạo sự yên tâm cho bé khi phải xa mẹ.

Sự thiếu hụt nhận thức về sự BBCSV cũng như cảm giác sợ hãi bị bỏ rơi là bằng chứng cho thấy việc không nên đưa trẻ đến trường mầm non quá sớm.

Ngoài ra, việc trẻ chưa biết nói và diễn đạt cảm xúc của mình một cách rõ ràng làm người lớn tưởng mọi việc vẫn ổn trong những ngày đầu đi học. Nhưng thực ra, stress từ sự lo lắng, sợ hãi, căng thẳng khi phải xa mẹ từ sớm đã làm tổn hại hệ thần kinh của trẻ mà không có gì bù đắp được. Thêm vào đó, hệ miễn dịch của trẻ chưa ổn định, hệ tiêu hóa nhạy cảm dẫn đến dễ rối loạn, mắc bệnh lây nhiễm từ môi trường đông người

Th.S LÊ THỊ LIÊN HOAN(Sở GD-ĐT TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục