Tướng H. McMaster được chọn làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới

>> Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ từ chức

(SGGPO).- Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 20-2 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố lựa chọn Tướng về hưu H.R McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của nước này để thay thế cho ông Michael Flynn, người từ chức hồi tuần trước sau chưa đầy 1 tháng đảm nhiệm vị trí quan trọng này.

Tổng thống Donald Trump đã công bố lựa chọn Tướng McMaster khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại Palm Beach, tiểu bang Florida về ứng cử viên thay thế Tướng Flynn. Ông Trump đã gọi ông McMaster là "một người tài năng kiệt xuất và kinh nghiệm phong phú".

Tổng thống Donald Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia mới Tướng H.R. McMaster (trái) nói chuyện trong buổi công bố tại Palm Beach, tiểu bang Florida ngày 20-2-2017. Ảnh: REUTERS

Quyết định của Tổng thống Trump  được đưa ra hơn 1 tuần sau khi ông Flynn quyết định rút khỏi vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ hôm 13-2 do dính líu tới vụ bê bối bị cáo buộc che dấu các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga trước khi nhận nhiệm vụ. Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã chọn Phó đô đốc hải quân về hưu Robert Harward thay thế ông Flynn, song ông Harward đã từ chối chức vụ này vì lý do cá nhân.

Tướng McMaster, 54 tuổi, từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point danh tiếng và nhận bằng tiến sĩ về lịch sử Mỹ tại Đại học North Carolina. Ông cũng từng nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Time năm 2014. Tướng McMaster được đánh giá cao trong giới quân sự Mỹ vì những kinh nghiệm phong phú của ông trong sự nghiệp nhà binh. Ông được cho là một chiến lược gia lão luyện và là một nhà hoạch định quân sự xuất sắc.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã chỉ định Tướng Keith Kellogg, người hiện giữ cương vị quyền Cố vấn An ninh Quốc gia, làm Chánh văn phòng Cố vấn An ninh Quốc gia.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.