Tuyên chiến với nạn cướp giật

Thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra những vụ cướp giật hung hãn, giết người cướp của táo tợn giữa ban ngày, khiến cho người dân bàng hoàng, phẫn nộ và cảm thấy bất an mỗi khi ra đường. Vụ chặt lìa cánh tay một cô gái để cướp xe SH xảy ra tại quận 2 vừa qua dường như đã lên tới đỉnh điểm của tội ác cướp giật, gây cú sốc lớn trong dư luận. Chúng ngang nhiên tấn công người dân, sẵn sàng đâm chém người đi đường để cướp của.

Đáng chú ý bọn chúng không còn hoạt động riêng lẻ, bộc phát như trước mà dần dần hình thành băng nhóm có kẻ cầm đầu, hoạt động có tổ chức; hành vi, thủ đoạn của bọn chúng cũng ngày một tinh vi, có quy mô và tính chất nguy hiểm. Tội phạm cướp giật mang tính chất côn đồ đã và đang là thách thức lớn đối với lực lượng công an và toàn xã hội.

Theo Công an TPHCM, trong 4 ngày cao điểm vừa qua, lực lượng công an đã khám phá được 45 vụ án và bắt 50 người có liên quan. Riêng số tội phạm về xâm hại tài sản (cướp, cướp giật, trộm cắp) chiếm 40 vụ và có 47 tên bị bắt. Thống kê cho thấy, đa số những kẻ cướp giật bị bắt khi gây án ở TPHCM đều trong độ tuổi lao động, phần lớn sinh trưởng tại các tỉnh ngoài, trong đó có những kẻ tới TP hành nghề đã vài năm. Hầu hết bọn chúng sống trong môi trường gia đình bị đổ vỡ, cha mẹ thiếu sự quan tâm chăm sóc, trình độ học vấn thấp và sa vào đường nghiện hút ma túy, cờ bạc, rượu chè, cá độ.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng, sự băng hoại đạo đức, cùng sự buông lỏng quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, lực lượng công an là nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự gia tăng các loại tội phạm, nhất là tội cướp của giết người. Hệ thống pháp luật của ta dù chưa hoàn chỉnh nhưng cũng có đủ điều khoản và bộ máy thực thi để trừng trị tội cướp giật và trong thực tế cũng đã trừng phạt đúng người, đúng tội kẻ cướp giật. Mặc dù vậy, những kẻ cướp giật vẫn không sợ, những kẻ chưa bị trừng phạt vẫn ngang nhiên lộng hành, kẻ vừa ra tù, lại quen lối cũ. Phải chăng kẻ cướp giật đã lờn luật? Dù nguyên nhân gì, nhưng khi để sự việc trên xảy ra, có lỗi của cơ quan chức năng là chưa nắm chắc tình hình tội phạm, chưa kịp thời đấu tranh để bảo đảm đời sống bình yên cho nhân dân.

Mấy ngày qua, người dân TP tạm yên lòng và hoan nghênh lực lượng Công an TP nhanh chóng vào cuộc, khám phá nhiều vụ cướp giật, bắt được kẻ gây án, trong đó có các đối tượng tham gia vụ chặt tay cô gái cướp xe SH ở quận 2. Hiện nay, Công an TP mở đợt ra quân cao điểm trấn áp tội phạm cướp giật với sự tham gia của lực lượng cảnh sát hình sự, cơ động, giao thông và cả dân phòng địa phương. Lực lượng chức năng tiếp tục tuần tra kiểm soát, đóng chốt, nhanh chóng tìm ra phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn cướp để có kế hoạch bố trí lực lượng tuần tra mai phục, kịp thời phát hiện và truy bắt tội phạm, chú ý các địa điểm bọn tội phạm cướp giật thường hay phục kích, đeo bám chờ cơ hội gây án như ngân hàng, nơi thu đổi ngoại tệ, cửa hàng vàng…

Yêu cầu đặt ra là cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng về điều tra ma túy, điều tra tội phạm về trật tự xã hội, thường xuyên thông báo số đối tượng nghi vấn hoạt động lưu động; công an khu vực tăng cường quản lý địa bàn, nhân khẩu tạm trú. Gắn biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội. Tăng cường trao đổi thông tin về tội phạm giữa các lực lượng công an từ TP tới quận huyện; rà soát lên danh sách các đối tượng nghi vấn, bất minh về thời gian, bất minh về kinh tế để đưa vào diện sưu tra quản lý...

Việc Công an TPHCM đề xuất thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tội phạm tại từng địa phương là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay. Cùng với các biện pháp trấn áp tội phạm, Công an TP khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tự phòng tránh cho bản thân mình, cảnh giác với thủ đoạn của các đối tượng cướp giật, tự bảo quản cẩn thận tài sản cá nhân và tính mạng của mình, như không đeo đồ trang sức đắt giá, không sử dụng điện thoại di động đắt tiền khi đang lưu thông, ba lô nên để trong cốp xe hoặc đeo trước ngực; thường xuyên quan sát kính chiếu hậu xem có đối tượng khả nghi đeo bám hay không… Sự cẩn trọng cũng như ý thức cộng đồng của người dân đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm sẽ làm tội phạm không dám ngang nhiên lộng hành.

Trong công tác phòng chống tội phạm, lực lượng công an đóng vai trò chính nhưng để lập lại kỷ cương lâu dài, giữ vững trật tự xã hội, trả lại sự bình yên cho người dân TP, quan trọng nhất là cả xã hội tuyên chiến với nạn cướp giật với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng bộ giải pháp chống dịch

Số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 trên cả nước đang giảm nhiều. Kết quả bước đầu này thể hiện sự đồng lòng của người dân và nỗ lực từ Trung ương tới địa phương trong cuộc chiến với dịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nhiều nguy cơ khó lường. Ngay cả các nước có tiềm lực kinh tế vẫn bị động, khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn