Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013: Điểm thi cao, điểm chuẩn tăng nhẹ

Tính đến nay, nhiều trường đã chấm xong hoặc chấm 2/3 bài thi môn tự luận các khối A, A1, B, C, D. Theo nhận định từ kết quả chấm thi, điểm thi năm nay ở nhiều trường cao hơn so với năm 2012 và lượng bài thi tập trung nhiều ở mức từ 4 - 6 điểm. Trong đó, một số trường đại học (ĐH) dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ nhích từ 0,5 - 1 điểm so với năm ngoái.

Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn.

Nhiều điểm 10 môn Toán

Thông tin từ các trường ĐH tại TPHCM cho biết, tính sơ bộ đã có nhiều điểm 10 môn Toán ở khối A và B.

Đến cuối ngày hôm qua 18-7, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM chấm được 463 túi bài thi tự luận. Trong đó, khối B có 1 điểm 10 và nhiều điểm 9. Trong khi đó, môn Văn điểm cao nhất chỉ đạt 7,5 điểm. Dự kiến, hôm nay trường sẽ hoàn tất chấm bài thi môn Toán khối B và đến ngày 25 hoặc 26-7 sẽ chấm xong tất cả bài tự luận các khối.

Trong khi đó, một số trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM cũng cho biết kết quả chấm thi cũng có một số điểm 10 môn Toán khối A và B. TS Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết: môn Toán khối A có một vài bài thi đạt điểm 9,75 và khối B có vài bài thi đạt điểm 10. Theo TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM, tính đến nay trường đã chấm xong và ban kiểm tra đang chấm kiểm tra 5% số bài thi đã chấm. Trong đó, môn Toán có nhiều bài đạt điểm 10. Tương tự, Trường ĐH Quốc tế cũng có nhiều bài thi môn Toán (khối B, D1) đạt điểm 10 và 9,75.

Theo Ban chấm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, dự kiến đến ngày 20-7 trường sẽ hoàn tất chấm thi và tiến hành ráp phách bài thi, kiểm dò. Kết quả cho thấy, môn Toán khối A điểm cao nhất là 9,5 điểm và phổ điểm tập trung nhiều từ 4 - 5 điểm.

TS Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Trường mới chấm xong khoảng mấy trăm túi bài thi trong tổng số 94.000 bài thi tự luận và đang triển khai chấm kiểm tra 5% bài thi đã chấm.

Tại phía Bắc, nhiều trường như Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội có khá nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối. Các trường này cũng đưa ra nhận định kết quả điểm thi năm nay cao hơn so với năm 2012.

Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ

Với kết quả chấm thi của khối B, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho biết: “Nhìn chung phổ điểm môn Toán năm nay tốt hơn năm 2012. Điểm trung bình nhiều nhất tập trung từ 4 - 5,5 điểm. Nhiều giáo viên chấm môn Toán nhận xét, điểm từ 6 - 10 sẽ phân hóa thí sinh rất rõ. Nhưng ranh giới phân biệt học sinh trung bình, trung bình khá và khá không rõ lắm vì đạt được điểm 4 - 5,5 rất dễ. Riêng môn Văn, điểm từ 5 - 6 cũng tương đối nhiều”. Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nhìn chung điểm trung bình môn Toán khối A, D1 của trường nhích hơn so với năm 2012. Lượng bài thi đạt từ 4 - 5 điểm khá nhiều. Do đó, nhiều khả năng điểm chuẩn năm 2013 của trường sẽ cao hơn từ 0,5 - 1 điểm so với năm rồi.

Thông tin từ ban chấm thi các trường như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, môn Toán năm nay thí sinh làm bài tốt hơn năm ngoái nên dự kiến phổ điểm sẽ cao hơn. Trong đó, lượng bài thi đạt từ 4 - 6 điểm sẽ rất nhiều. Do đó, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ ở mức bằng hoặc nhích hơn 0,5 điểm so với năm 2012.

THANH HÙNG


Công bố thủ khoa đại học đầu tiên của năm 2013 với 28,5 điểm

Chiều 18-7, nhiều trường ĐH đã gần hoàn tất công tác chấm thi và chuẩn bị công bố điểm tới thí sinh. ĐH Thủy lợi Hà Nội đã công bố kết quả chấm thi năm nay. Theo đó, thủ khoa năm nay của trường đạt 28,5 điểm là thí sinh Lê Xuân Hoàng, quê ở huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa. Ngoài ra, trường còn 7 thí sinh đạt á khoa với mức điểm 26,5. Thống kê của ĐH Thủy lợi cho thấy, điểm thi năm nay của thí sinh cao hơn năm trước, vì vậy điểm chuẩn có thể từ 15 - 15,5 điểm.

Thông tin từ nhiều trường ĐH cũng cho biết, do tính chất đề thi (có nhiều câu dễ hơn và cũng mang tính phân loại cao hơn) nên điểm thi năm nay nhỉnh hơn năm trước, tuy nhiên số thí sinh đạt điểm tuyệt đối không nhiều. Tại ĐH Bách khoa Hà Nội hiện đã chấm xong 1/2 bài thi (khoảng 6.000 bài). Phổ điểm của thí sinh thi vào ĐH Bách khoa tập trung nhiều vào điểm 7 - 8 và đã có 6 điểm 10 môn toán. Nhìn chung, điểm thi của các thí sinh thi vào ĐH Bách khoa cao hơn năm ngoái nên dự kiến điểm trúng tuyển vào trường cũng sẽ cao hơn.

Hầu hết các trường ĐH đều phấn đấu công bố điểm cho thí sinh trước tháng 8.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) dự kiến công bố điểm vào đầu tuần tới, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự kiến công bố ngày 27-7, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến ngày 27 hoặc 28-7 sẽ công bố điểm thi. Các trường như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Kỹ thuật Công nghệ, ĐH Nguyễn Tất Thành… sẽ hoàn tất chấm thi và công bố điểm vào cuối tháng 7.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 22-10-2020 đã có 41.486.432 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.136.335 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.584.819 ca mắc, 227.409 tử vong; Ấn Độ: 7.706.946 ca mắc, 116.653 ca tử vong; Brazil: 5.300.649 ca mắc, 155.459 ca tử vong; Nga: 1.447.335 ca mắc, 24.952 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.144 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.