Tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Tăng chỉ tiêu và mở rộng cơ hội

* Thêm 6 lớp 6 cho năm học mới

(SGGP).- Đó là nội dung trả lời Báo SGGP vào ngày 11-4 của ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM xung quanh những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, học sinh về việc khảo sát đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh dự thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Từ khi thành lập, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã được xác định là trường dạy tăng cường tiếng Anh cho học sinh bậc THCS và THPT. Vì thế, nơi đây luôn là môi trường thu hút học sinh có năng lực, tư duy nhạy bén và khả năng tiếng Anh tốt vào đào tạo, bồi dưỡng thêm năng khiếu.

Thực tế đã chứng minh, nhờ chọn lọc kỹ đầu vào và tạo được môi trường dạy và học tiếng Anh tốt, nhiều thế hệ học sinh của trường này đã thành đạt, tỏa sáng năng khiếu ngoại ngữ và các môn học khác. Hàng năm, học sinh tốt nghiệp THCS của trường vào học lớp 10 các trường THPT chuyên, năng khiếu ở TPHCM chiếm tỷ lệ cao (80% - 90%). Không những thế, nhiều học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã giành được những giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế và lấy nhiều học bổng đi du học…

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, từ hiệu quả đạt được, TPHCM vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình giáo dục này nhằm tạo cơ hội cho học sinh có năng lực về ngoại ngữ từ nhỏ có điều kiện phát triển tốt, nở rộ tài năng hơn. Điều này cũng khẳng định việc đầu tư mở rộng chương trình tăng cường tiếng Anh của TPHCM trong những năm qua là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, từ năm 2015 - 2016, TPHCM sẽ áp dụng phương thức xét tuyển mới dưới hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh đối với học sinh dự tuyển vào lớp 6 trường này.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, bài khảo sát (thời gian 90 phút) này không giống kỳ thi tuyển sinh trước đây vì yêu cầu đặt ra là đánh giá năng lực của học sinh trong quá trình học tiểu học, với nhiều nội dung, lĩnh vực khác nhau về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Thông qua những nội dung khảo sát năng lực thể hiện bằng tiếng Anh, hội đồng chấm thi không chỉ đánh giá khả năng đọc, hiểu tiếng Anh tốt mà còn phát hiện năng khiếu, tư duy logic, khả năng phán đoán, suy luận nhạy bén, chỉ số thông minh… của học sinh. Việc khảo sát đầu vào này sẽ chọn lọc đúng thí sinh có năng lực thực sự, đáp ứng yêu cầu vào học lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thích ứng với chương trình học các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, trước băn khoăn lo lắng của dư luận về số lượng đăng ký dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay có thể đông hơn do điều kiện nới lỏng hơn, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh, Sở GD-ĐT đang trình UBND TPHCM cho phép mở 15 lớp 6 (tăng thêm 6 lớp so với năm ngoái). Học sinh sẽ được học tại cơ sở 2 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ở quận 2 mới xây và đưa vào sử dụng từ năm học tới”. Hình thức xét tuyển và cấu trúc đề khảo sát đánh giá năng lực học sinh sẽ có nhiều điểm mới, vì thế học sinh không nên ôn luyện trước. Sắp tới, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về nội dung khảo sát để thí sinh đỡ bỡ ngỡ khi làm bài.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục