Ukraine cáo buộc Nga có ý đồ kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya

SGGPO
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết phía Ukraine ngày 12-3 đã thông báo với cơ quan này rằng Nga đang lên kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn diện và lâu dài đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Tuy nhiên, Moskva sau đó đã bác bỏ cáo buộc của Kiev.

Thông cáo được IAEA đăng tải trên trang web của cơ quan này có đoạn: “Trong một bức thư gửi Tổng Giám đốc (IAEA Rafael Grossi), ông Petro Kotin - Chủ tịch Energoatom, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân của Ukraine - cho biết khoảng 400 binh sĩ Nga ‘đang hiện diện toàn thời gian ở hiện trường’ (tại Zaporizhzhya)”.

Cũng theo IAEA, Energoatom đã thông báo với cơ quan này về những nỗ lực sửa chữa các đường điện đã hỏng tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đang tiếp tục diễn ra và các máy phát điện diesel đang cấp điện dự phòng cho những hệ thống liên quan để đảm bảo an toàn.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.