Ùn ứ khu vực bến xe, sân bay

Ngày 21-1 (24 tháng Chạp), người dân TPHCM tấp nập về quê đón tết khiến mật độ phương tiện giao thông trên các tuyến đường vào bến xe, nhà ga, sân bay tăng cao. Tại các địa điểm này, giao thông luôn trong tình trạng ùn ứ, xe cộ di chuyển rất khó khăn.

Hành khách chờ lên xe tại Bến xe miền Đông

Tấp nập về quê

Ngày 21-1, người dân tại TP về quê ăn tết tăng cao so với 2 ngày trước đó, khiến nhiều tuyến đường xung quanh Bến xe miền Đông như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13... ùn ứ từ sáng đến tối.

Khoảng 6 giờ sáng, tại cầu Bình Lợi nối đường Đinh Bộ Lĩnh vào Bến xe miền Đông, xe cộ nhích từng chút một. Đoạn đường dài khoảng 2km đen kịt xe cộ. Nguyên nhân kẹt xe là do hàng ngàn người dân đổ dồn vào Bến xe miền Đông kết hợp với lượng xe khách, xe tải chở hàng lưu thông khá nhiều trên đường. Lực lượng CSGT quản lý các tuyến đường xung quanh Bến xe miền Đông được huy động tối đa để điều tiết nhưng tình hình ùn ứ vẫn xảy ra. Đến 20 giờ, các tuyến đường xung quanh Bến xe miền Đông vẫn chưa thể thông thoáng.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ 4 giờ sáng, hàng trăm hành khách bay chuyến sớm trong ngày đã tranh thủ đến sân bay làm thủ tục vì lo sợ kẹt xe. Tại các quầy làm thủ tục, hành khách xếp hàng dài đợi đến lượt. Các hãng đã phải huy động hết nhân lực nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục cho hành khách. Tại khu vực làm thủ tục của Vietjet Air, hành khách xếp hàng kéo dài từ trong sảnh chờ ra ngoài cửa ga quốc nội.

Trung bình, mỗi hành khách phải đợi gần 45 phút xếp hàng mới đến lượt làm thủ tục. Nhiều hành khách không có hành lý ký gửi tranh thủ làm thủ tục ở máy làm thủ tục tự động, được đặt cạnh khu kiểm tra an ninh với sự hỗ trợ của nhân viên hãng hàng không.

Hành khách chờ đợi làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: THANH HẢI

Trong thời gian cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận thêm 1.065 chuyến đi/đến, tăng 7,7% so với lịch bay thông thường, tương đương mức tăng trung bình 38 chuyến/ngày. Trong đó, tăng chuyến bay đến Tân Sơn Nhất nhiều nhất vẫn là Vietjet (VJ) với 560 chuyến, Vietnam Airlines (VNA) tăng 340 chuyến và Jetstar Pacific (JPA) tăng 165 chuyến. Trong ngày cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận 807 chuyến/ngày, tăng hơn 11%.

Tàu chờ hành khách

Cùng ngày tại Ga Sài Gòn, hàng ngàn người dân mang vác hành lý đến ga để lên tàu về quê ăn tết. Trong ngày, có 20 đoàn tàu chở khoảng 16.000 hành khách xuất phát từ TPHCM. Ngay từ sáng sớm, lực lượng công an, nhân viên an ninh của ga đã có mặt nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho khách lên tàu, ngăn chặn tình trạng cò vé trà trộn vào nhà ga.

Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn Đỗ Quang Văn cho biết, những ngày qua, Ga Sài Gòn chưa phát hiện trường hợp vé tàu giả, vé không hợp lệ thông qua cò như những dịp tết năm trước. Trong sân ga, đội ngũ nhân viên tình nguyện tích cực hỗ trợ hành khách mang vác hành lý lên tàu. Các tuyến đường xung quanh Ga Sài Gòn đông nhưng không xảy ra kẹt xe, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp hành khách đi trễ giờ.

Theo ông Đỗ Quang Văn, mỗi ngày có khoảng 30 hành khách trễ tàu vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ tình trạng ùn tắc giao thông dịp cuối năm. Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn vẫn hỗ trợ tối đa cho hành khách đến trễ được lên tàu về quê; những trường hợp sai sót về thủ tục vẫn cho đi tàu.

Ông Đỗ Quang Văn khuyến cáo, người dân khi tới Ga Sài Gòn cần chú ý đọc bảng thông báo hướng dẫn nhằm tránh tình trạng lên nhầm tàu hoặc trễ giờ tàu. Ngoài ra, hành khách nhớ mang theo hành lý lên tàu, tránh tình trạng bỏ quên tại ga.

Hiện trong thời gian cao điểm tết, mỗi ngày hành khách trả lại khoảng 300 vé lên hệ thống vé tàu điện tử. Do đó, người dân có nhu cầu mua vé có thể truy cập vào website bán vé tàu chính thức của ngành đường sắt dsvn.vn để đặt vé.

QUỐC HÙNG - THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Đưa các dự án giao thông trở lại lộ trình

Bộ GTVT vừa cho biết, đến thời điểm này, nhiều dự án giao thông trọng điểm đang bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số dự án có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch năm 2021. Tình hình được dự báo là sẽ khả quan hơn khi cả nước bước vào giai đoạn thích ứng với dịch, các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch được nới lỏng.

Quy hoạch

Tin buồn