Ứng cử viên thực hiện vận động bầu cử: Cấm lợi dụng chức vụ để lôi kéo cử tri

Theo hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, việc tổ chức hội nghị cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thực hiện quyền vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày 3-5 đến 16-5. Hôm qua, 27-4, ông Trần Ngọc Nhẫn, Trưởng ban dân chủ pháp luật, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã trao đổi với báo chí một số vấn đề liên quan đến việc vận động bầu cử của các ứng cử viên (ƯCV).

* Phóng viên:
Thưa ông, các ƯCV ĐBQH sẽ được thực hiện vận động bầu cử dưới các hình thức nào?

* Ông TRẦN NGỌC NHẪN: Bầu cử Quốc hội khóa XII thực hiện theo Luật Bầu cử Quốc hội năm 2001. Theo Điều 46 của Luật Bầu cử Quốc hội năm 2001 thì việc vận động bầu cử được quy định dưới 2 hình thức chính. Một là thông qua việc tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa ƯCV và cử tri ở đơn vị bầu cử. Với hình thức này, Ủy ban TƯ MTTQ VN đã hướng dẫn MTTQ ở địa phương là ít nhất mỗi ƯCV phải được tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử 10 cuộc.

Hai là thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Cuộc bầu cử lần này có điểm mới là ƯCV có thể vận động bầu cử trên trang web bầu cử của Hội đồng bầu cử Quốc hội khóa XII. Qua các cuộc trả lời phỏng vấn, ƯCV sẽ trả lời về chương trình hành động của mình nếu được bầu. Chúng tôi đã quy định, vận động bầu cử thông qua cơ quan đại chúng phải đảm bảo bình đẳng, dân chủ giữa các ƯCV.

* Thưa ông, liệu có hay không tình trạng ƯCV ở TƯ sẽ có lợi thế hơn trong việc vận động bầu cử bằng hình thức thông qua phương tiện thông tin đại chúng?

* Vấn đề này đã được Luật Bầu cử ĐBQH quy định rất rõ và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nói rõ. Theo đó, tất cả ƯCV đều thực hiện vận động bầu cử bình đẳng như nhau, nghiêm cấm ƯCV có chức vụ, có quyền về quản lý phương tiện thông tin đại chúng để lợi dụng báo chí, nhằm tuyên truyền cho mình nhiều hơn các ƯCV khác. Thực tế, ở các kỳ bầu cử trước, vận động bầu cử qua phương tiện thông tin đại chúng được thực hiện dân chủ, bình đẳng, không có sự phân biệt giữa các vị trí ƯCV.

* Nhiều ý kiến lo ngại các ƯCV có quyền lực, hoặc có ưu thế về tiền bạc, có thể sẽ sử dụng lợi thế đó để vận động bầu cử, ví như hỗ trợ tiền, tặng quà cho cử tri để tranh thủ số phiếu bầu?

* Điều này thì luật tuyệt đối nghiêm cấm. Luật Bầu cử ĐBQH đã quy định: nghiêm cấm việc lợi dụng ngân sách nhà nước, tài sản và tiền bạc, kể cả của bản thân mình để vận động bầu cử, mua chuộc cử tri. Nếu ƯCV bị phát hiện có hành vi này sẽ bị sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Thực tế, từ trước đến nay, chưa từng phát hiện trường hợp nào có hành động mua chuộc cử tri và cũng chưa có bất kỳ khiếu kiện gì về việc gian dối trong vận động bầu cử.

* Thế còn vấn đề tranh cử, các ƯCV có quyền được tranh cử?

* Khái niệm này không có ở Việt Nam. Mà chỉ có việc vận động bầu cử đảm bảo dân chủ, bình đẳng. Chính vì thế, luật nghiêm cấm dùng tài sản của nhà nước, tài sản của bản thân ƯCV để lôi kéo cử tri. Việc tranh cử ở các nước tư bản là bình thường, ở đó các ƯCV có thể đả kích lẫn nhau. Ở ta, ƯCV được quyền vận động bầu cử, được cơ hội trình bày hết thế mạnh về đạo đức, phẩm chất, năng lực của mình, nhưng tuyệt đối không được gây ảnh hưởng đến nhân phẩm, đạo đức của ƯCV khác.

* Các ƯCV có quyền tự mình đứng ra vận động bầu cử mà không cần thông qua 2 hình thức trên không, thưa ông?

* Luật không cho phép điều đó. Bắt buộc phải thông qua 2 hình thức trên. Các ƯCV cũng không được tự phát hành những tài liệu nói về mình, mà nhất thiết phải thông qua tổ chức.

* ƯCV bị cấm điều gì khi tiến hành vận động bầu cử?

* Không được xúc phạm người khác; không được tuyên truyền trái pháp luật. Ngoài ra, chương trình hành động do ƯCV tự viết và trình bày trong hội nghị cử tri và phát trên loa truyền thanh, không được phát trực tiếp cho cử tri.

* Xin cảm ơn ông! 

HẢI DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP