Ứng dụng công nghệ dự báo kinh tế - xã hội

SGGP
Theo kế hoạch, hôm nay 1-8, Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM (trung tâm), một trong những cấu thành của Đô thị thông minh (ĐTTM), đi vào hoạt động giai đoạn 1. Việc đưa vào hoạt động trung tâm này tiếp tục khẳng định nỗ lực của TPHCM trong thực hiện Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”.

Cán bộ Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM trao đổi việc xây dựng  Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

Cán bộ Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM trao đổi việc xây dựng Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

Trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu

Theo bà Trương Thị Mai Hương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, trong giai đoạn đầu trực thuộc viện, trung tâm dự kiến sẽ hoạt động ở nhiều mục tiêu chức năng: Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với các vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà thành phố quan tâm.

Một mục tiêu chức năng quan trọng khác là ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng và thực hiện các báo cáo của trung tâm, các báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước… 

Theo Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, sau khi đi vào hoạt động, trung tâm tiếp tục xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy chế tổ chức và hoạt động; kiện toàn đội ngũ nhân sự đảm bảo vận hành trung tâm; tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên trách, có năng lực đảm nhiệm công tác phân tích, dự báo và mô phỏng gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại.

Song song đó là đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển đội ngũ; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học và thực tiễn trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ; cụ thể hóa các nhóm công việc về phát triển cơ sở dữ liệu, xây dựng hệ thống các mô hình phân tích, dự báo, mô phỏng và thực hiện các ấn phẩm báo cáo kết quả nghiên cứu của trung tâm.

Đồng thời phát triển mạng lưới chuyên gia và tổ chức hợp tác về phân tích, dự báo và mô phỏng; trong đó, tăng cường hợp tác khoa học nhằm phát triển mạng lưới chuyên gia về phân tích, dự báo và mô phỏng… 

Giai đoạn từ năm 2021 trở đi, trung tâm mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đối với tất cả lĩnh vực thuộc Đề án Đô thị thông minh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP và các cơ quan có liên quan; nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của lãnh đạo thành phố. 

Theo sát tiến độ thực hiện

Sở TT-TT TPHCM cho hay, sau 18 tháng thực hiện xây dựng, Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM đã hoàn thành tập tài liệu tổng hợp các phương pháp khoa học dự báo; từ đó đã có ứng dụng các mô hình dự báo chuỗi thời gian để dự báo một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cho các năm 2019-2020.  

Trung tâm đã ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để xây dựng bộ dashboard (có thể được hiểu là một bảng điều khiển kỹ thuật số (digital control), hay một giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức) trình diễn dữ liệu và kết quả dự báo xu hướng phát triển của các chỉ số kinh tế. Trung tâm cũng phát triển mô hình kinh tế lượng: Các bộ dữ liệu vĩ mô và vi mô được khai thác trong điều kiện kỹ thuật cho phép để mô hình hóa nhằm phân tích một số nội dung thuộc về đặc điểm kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Để có kết quả trên, trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố từng bước chuẩn bị một số yếu tố nền tảng ban đầu cho trung tâm thông qua các nhóm công việc, như tập hợp số liệu từ nhiều nguồn và tiến hành trực quan hóa dữ liệu; xây dựng khung ấn phẩm và kế hoạch phát hành thường kỳ hoặc theo chuyên đề nhằm truyền tải kết quả nghiên cứu; tăng cường các hoạt động khoa học và ứng dụng công nghệ vào quá trình nghiên cứu nhằm từng bước phát triển đội ngũ nhân lực; định hướng phát triển mạng lưới chuyên gia hợp tác tại một số cơ sở khoa học ở trong và ngoài nước…

Viện Nghiên cứu phát triển được UBND TPHCM giao chủ trì xây dựng Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội với giai đoạn đầu là đơn vị trực thuộc viện. Trong thời gian qua, viện nhất quán mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nhằm góp phần tham gia vào quá trình hoạch định chính sách của thành phố đối với các vấn đề đặt ra trong thực tiễn phát triển cũng như đối với định hướng, chiến lược phát triển trong tầm nhìn dài hạn. Theo đó, ứng dụng công nghệ về dữ liệu và phân tích, dự báo được xem là một trong những nội dung quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác nghiên cứu, tham mưu của viện.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồ họa: HỮU VI

Dịch vụ Mobile Money: Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Còn nhiều ý kiến băn khoăn việc Mobile Money có “hợp thời” khi dịch vụ này chỉ là giải pháp tài chính số trên điện thoại cơ bản không cần kết nối internet và dịch vụ này có thật sự hướng đến người dân vùng sâu, vùng xa?

Sản phẩm công nghệ

iMac M1 giảm sốc trong ngày siêu sale 12-12

Thế hệ iMac M1 2021 sẽ có mức giảm sốc từ 4 triệu đồng trong ngày mua sắm siêu sale 12-12 tại Minh Tuấn Mobile. Trong thời gian diễn ra sự kiện, Minh Tuấn Mobile sẽ mang đến nhiều ưu đãi đặc biệt với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành tặng cho khách hàng. 

Câu chuyện công nghệ

FILMORE hợp tác FPT chuyển đổi số gia tăng trải nghiệm khách hàng

FPT IS sẽ cùng FILMORE xây dựng một hệ sinh thái số hiện đại, giúp tối ưu hoạt động quản trị công ty, gia tăng hiệu quả đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh. Dự án này là một minh chứng cho quyết tâm theo đuổi mục tiêu xây dựng doanh nghiệp theo định hướng tốc độ và bền vững mà FILMORE đã xác định. 

Thị trường - chính sách

Vietnamobile và ví điện tử MoMo hợp tác chiến lược

Vietnamobile và ví điện tử MoMo đã chính thức công bố hợp tác chiến lược nhằm mang tới nhiều lợi ích hấp dẫn cho khách hàng cũng như các điểm bán lẻ khi tham gia vào dự án, kỳ vọng sẽ tạo nên một hệ sinh thái mới trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông và giúp thay đổi hành vi mua sắm và thanh toán cho khách hàng.