Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

(SGGP).- Ngày 16-10, tại Hà Nội, Bộ KH-CN đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn 2006-2015 thực hiện chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) vì mục đích hòa bình đến năm 2020.

Phối cảnh mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Kể từ khi chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 được phê duyệt vào năm 2006, đã có nhiều văn bản quan trọng nhằm thúc đẩy ứng dụng NLNT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chuẩn bị cho phát triển điện hạt nhân, được phê duyệt ban hành. Năm 2009, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, gồm 2 nhà máy với tổng công suất phát điện mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW. Trong thời gian qua, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ ở nước ta ngày càng được đẩy mạnh và đã có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước trên nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, khí tượng thủy văn, địa chất, khoáng sản, bảo vệ môi trường... 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh khẳng định, trong giai đoạn 2006-2015, việc ứng dụng NLNT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhất là trong lĩnh vực y tế, công nghiệp và nông nghiệp. Nổi bật là ở lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam được Cơ quan NLNT quốc tế (IAEA) đánh giá là nước đứng hàng thứ 8 trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về đột biến tạo giống.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data - lướt tẹt ga, không tăng giá

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G/4G tăng mạnh trong các dịp lễ cuối năm 2020, đầu năm 2021, MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data cho phép khách hàng thoải mái sử dụng dịch vụ 4G tốc độ cao “tẹt ga” nhưng không hề tăng thêm bất kỳ chi phí nào.