Ưu tiên tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các đô thị vùng ĐBSCL

Ngày 1-11, tại TP Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ thông qua Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL (MCRP) phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ NN-PTNT, đã tổ chức hội thảo Đối tác triển khai Dự án Thích ứng với Biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Tham dự hội thảo có các đại diện đến từ Vụ Hợp tác Quốc tế; Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai; Cục Thủy lợi; Cục Kinh tế Hợp tác và UBND các tỉnh, thành ĐBSCL. Về phía đại biểu quốc tế còn có đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam; Cơ quan Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

Dự án MCRP được triển khai thực hiện tại 13 tỉnh ĐBSCL từ năm 2019, được tài trợ bởi Chính phủ Thụy Sĩ và Chính phủ Đức. Mục tiêu là hỗ trợ các cơ quan quản lý của Việt Nam nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL, thông qua việc thiết lập khung thể chế thúc đẩy liên kết phát triển vùng, ứng dụng các giải pháp công nghệ đổi mới và sáng tạo ở khu vực nông thôn và đô thị.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Các đại biểu tham gia hội thảo

Ông Jens Schmid-Kreye, Phó Phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhấn mạnh: Dự án MCRP là một ví dụ nổi bật về sự hợp tác thành công giữa Chính phủ Đức và Việt Nam. Các cơ quan của Việt Nam như Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ KH-ĐT, cùng với 13 tỉnh ĐBSCL đã tham gia và hợp tác chặt chẽ với Dự án MCRP. Qua đó, dự án đạt được những kết quả cụ thể, hướng tới xây dựng chiến lược phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng ĐBSCL.

Các hoạt động của dự án đang được triển khai trên 4 lĩnh vực: Hỗ trợ thiết lập khung thể chế thúc đẩy liên kết phát triển vùng ĐBSCL bền vững, thích ứng với BĐKH; tăng cường công tác quy hoạch/kế hoạch đầu tư nhằm quản lý nước đô thị và nông thôn vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu có chú trọng bình đẳng giới. Đồng thời, thúc đẩy ứng dụng các giải pháp công nghệ đổi mới trong phòng chống sạt lở, xói mòn bờ sông và bờ biển, tăng cường năng lực chống chịu khí hậu của cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái nông thôn; triển khai các giải pháp hạ tầng thoát nước và chống ngập đô thị bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.

Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị đã phát huy hiệu quả khi giúp nhiều tuyến đường tại TP Cần Thơ thoát cảnh ngập nặng do triều cường
Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị đã phát huy hiệu quả khi giúp nhiều tuyến đường tại TP Cần Thơ thoát cảnh ngập nặng do triều cường

Kết quả dự án đã tạo cơ sở kỹ thuật vững chắc cho đề xuất đầu tư của tỉnh Cà Mau, bao gồm hơn 200 công trình hạ tầng trữ nước. Đề xuất này được hoàn thiện và trình UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2023. Xây dựng 2 đập tạm bản thép công nghệ mới tại Cà Mau giúp bảo vệ 120 ha đất nông nghiệp trước tác động của xâm nhập mặn, ổn định sinh kế cho hơn 80 hộ dân. Lắp đặt 21 trạm quan trắc nguồn nước tự động tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, cung cấp dữ liệu nước thời gian thực cho sản xuất nông nghiệp. Dữ liệu nước được đồng bộ hóa vào Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nước vùng ĐBSCL, nơi các cộng đồng địa phương và chính quyền có thể truy cập và theo dõi miễn phí. Mô hình sản xuất tôm – lúa cải tiến được thí điểm thành công trên 461 ha, tại 2 hợp tác xã nuôi tôm thuộc tỉnh Cà Mau, giúp tăng thu nhập cho người dân. Chuỗi giá trị sản xuất tôm lúa được củng cố thông qua thúc đẩy hợp tác với khối tư nhân…

Theo bà Sibylle Bachmann, Phó Cơ quan Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực đô thị là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác phát triển của Thụy Sĩ tại Việt Nam, đặc biệt đối với đô thị vùng ĐBSCL. Các thách thức do biến đổi khí hậu gây ra rất phức tạp, đòi hỏi một cơ chế phối hợp từ tất cả các cấp quản lý, chính quyền. Hội thảo đối tác dự án MCRP là bước quan trọng trong việc tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan từ địa phương đến Trung ương. Thụy Sĩ cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Việt Nam vì một tương lai phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với vai trò đại diện cho cơ quan chủ quản của dự án MCRP, ông Phạm Ngọc Mậu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN-PTNT chia sẻ: ĐBSCL là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của cả nước nhưng đây cũng là khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Dự án được mong đợi triển khai một cách thiết thực, hữu ích, phù hợp với tình hình thực tế trong công tác phòng, chống thiên tai, hướng tới sự phát triển bền vững tại ĐBSCL.

Tin cùng chuyên mục