Vá tim bằng miếng vá nano

Đây là công trình nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Brown University tại Rhode Island và Viện công nghệ Kanpur, Ấn Độ. Mỗi khi lên cơn đau tim, các tế bào tại khu vực bị tác động sẽ chết đi và thương tổn sẽ không được phục hồi. Miếng vá bằng sợi nano carbon chiều dài 22mm, mỏng 0,015mm sẽ khắc phục điều này.

Nhóm nghiên cứu đã đặt miếng vá lên một chất nền bằng thủy tinh, sau đó cấy ghép sợi nano với các tế bào tim được biết đến với tên gọi cardiomyocyte. Sau 4 giờ, số lượng tế bào tim sản sinh gấp 5 lần trên miếng vá sợi nano so với khi mới cấy. Tiến tới, các nhà nghiên cứu sẽ cấy ghép miếng vá lên một cơ thể sống để kiểm tra khả năng đáp ứng điện tâm đồ, trạng thái nhịp đập cũng như chứng minh chức năng của miếng vá tương tự như tế bào tim.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo

TPHCM vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca còn 6 tuần, với mong muốn bao phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi nên TPHCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn cũ (8-12 tuần).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc