Vai trò đầu tàu

Trong nhiều doanh nghiệp VN, đã nổi lên vai trò đầu tàu hay nói nôm na là thủ lĩnh mà không ít người trong số đó là đảng viên. Dù đang đảm nhận những vai trò khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là xuất phát từ vị trí công nhân trực tiếp sản xuất. Họ đã thể hiện tính gương mẫu, không ngừng hoàn thiện tài năng và nhân cách...

  • NGUYỄN THÀNH LUÂN (Công ty Chế biến Lương thực thực phẩm Quang Minh)

Tấm gương của công nhân trẻ

Hơn 10 năm trước, anh thợ nề Nguyễn Thành Luân rời quê hương Hà Tây vào Sài Gòn lập nghiệp. Làm thợ phụ, thợ chính rồi nhận thầu các công trình xây dựng, việc gì cũng làm nhưng lúc có lúc không nên thu nhập không ổn định. Anh đến Công ty Quang Minh khi công ty mới khởi nghiệp và được nhận vào khâu pha chế.

Vừa học vừa làm, anh từng bước nắm vững quy trình sản xuất, cách thức pha chế hương liệu cho nước giải khát. Cùng với sự thăng tiến của công ty, anh được đề bạt làm tổ trưởng pha chế, phó quản đốc, quản đốc phân xưởng nước giải khát. Hiện nay, sau quá trình sắp xếp, tổ chức lại công ty, anh là Phó Quản đốc Phân xưởng cơ điện. Từ khi được kết nạp Đảng, anh càng ý thức nhiều hơn về trách nhiệm trong điều hành sản xuất để xứng đáng là tấm gương cho anh em công nhân trẻ.

  • HUỲNH MINH CHÁNH (Công ty May Hữu Nghị II)

Trưởng thành từ thợ phụ

Vào làm ở Công ty May Hữu Nghị II từ năm 1992, anh Huỳnh Minh Chánh bắt đầu với những công việc của một thợ phụ. Nhờ lao động miệt mài, cần mẫn, anh đã được sự tín nhiệm của lãnh đạo công ty. Chỉ hai năm sau, anh được đề bạt làm chuyền phó và đến năm 2000 chính thức trở thành chuyền trưởng- trực tiếp tổ chức quản lý, điều hành sản xuất của 50 công nhân may.

4 năm qua, dây chuyền của anh nhiều lần hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra (120% - 136%) nhờ khả năng bố trí, sắp xếp nhân sự hợp lý. Cũng chính vì thế, công ty đã chọn chuyền may của anh làm thí điểm sản xuất theo hình thức khoán sản phẩm trước khi nhân rộng toàn đơn vị. Có thể nói, con đường đến với Đảng của anh chính là sự công nhận của lãnh đạo đơn vị đối với những đóng góp của người quản lý trẻ.

  • ĐÀO XUÂN CƯƠNG (Công ty TNHH Nhơn Hòa)

“Cây” sáng kiến cải tiến kỹ thuật

“Năm 2004, tôi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trở thành đồng chí của cha tôi…”. Đó là đoạn đời mới của anh bộ đội xuất ngũ Đào Xuân Cương khi xin vào làm ở Công ty Nhơn Hòa. Ở tuổi 30, không chuyên môn, anh phải làm thợ phụ nhưng với bản tính tháo vát, chăm chỉ, ham học hỏi, chỉ sau hai năm anh đã trở thành Tổ phó Tổ sửa máy và bây giờ là Tổ trưởng Tổ nguội sản xuất loại cân 60 - 100 kg xuất khẩu khắp Á - Âu, với tay nghề cơ khí tương đương bậc 5.

Nhắc đến anh, mọi người trong đơn vị nhớ đến sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Lấy dấu lỗ bắt vít má thùng cân” giúp giảm bớt công lao động, tăng năng suất hơn gấp đôi.

  • LÂM QUAN VIỆT HẢI (Công ty cổ phần TIE, quận 10)

Luôn vững vàng trong thử thách

Đang làm công tác giảng dạy ở Đại học Sư phạm Kỹ thuật, nhưng khi địa phương tuyển quân năm 1986, anh Lâm Quan Việt Hải tình nguyện lên đường bởi anh nghĩ rằng: Trách nhiệm của thanh niên là phải thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Ngày rời quân ngũ, anh không xin về lại trường cũ mà trở thành công nhân lắp ráp tivi ở Công ty Điện tử Sài Gòn. Với trình độ sẵn có, anh được cơ quan cử đi tu nghiệp nước ngoài để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất dây cao tầng- mô tơ truyền động cho máy bay.

Ngày đơn vị tách ra thành lập Công ty Điện - Điện tử quận 10 (đến tháng 8-2004, chuyển thành Công ty cổ phần TIE, chuyên gia công, lắp ráp các mặt hàng điện tử), anh được giao phụ trách XN Biến thế và Trung tâm viễn thông Thế hệ mới.

Với sự chủ trì của anh, đội ngũ lao động xí nghiệp đã vượt yêu cầu về chất lượng do đối tác đưa ra và được chọn ký hợp đồng dài hạn. Anh tâm sự: “Được sinh hoạt trong tổ chức Đảng là cơ hội tốt để rèn luyện, hoàn thiện mình hơn, nhất là vững vàng trước mọi thử thách. Người đảng viên phải biết gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của đơn vị”.

QUANG TRƯỞNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP