Vẫn bấp bênh số phận khu dân cư rạch Bà Cua

Cách nay đã gần 1 năm, ngày 6-6-2015, Báo SGGP có đăng bài Khu dân cư mới xây dựng đã bị đề xuất thu hồi, phản ánh việc Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM) đề xuất thu hồi khu đất 1A (khu dân cư rạch Bà Cua, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) trong khi đây là khu dân cư đã được UBND quận 9 cấp phép cho người dân xây dựng cơ sở hạ tầng (đường, điện, nước) và xây dựng nhà ở. Việc thu hồi khu đất này ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhiều người dân, mà chỉ nhằm đem bán đấu giá, cũng để làm khu dân cư. Đến nay, số phận khu dân cư này vẫn bấp bênh, cư dân không được cấp giấy phép xây dựng để làm nhà.

Người dân ở tạm nhiều tháng nay trong căn nhà lợp tôn, chật chội nóng bức để chờ câu trả lời về số phận khu dân cư rạch Bà Cua

Ông Trần Phước Hùng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Phú Hữu, cho biết: “UBND quận 9 đã có văn bản kiến nghị đưa khu dân cư rạch Bà Cua ra khỏi ranh thu hồi. Không chỉ cư dân ở đó, mà phường và quận cũng đang nóng lòng chờ sự trả lời từ cấp trên để người dân sớm ổn định đời sống”. Theo UBND quận 9, UBND quận đã 3 lần gửi văn bản báo cáo tình hình dân cư, với nội dung kiến nghị thành phố nên đưa khu dân cư rạch Bà Cua ra khỏi ranh đất thu hồi. Do vậy, việc cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận cho các hộ dân cũng phải chờ kết luận cuối cùng. Trả lời phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, ngày 4-4-2016, sở đã có văn bản số 2875 báo cáo tình hình thực tế tại khu dân cư rạch Bà Cua, đề xuất hướng xử lý để UBND TP có cơ sở xem xét. 

Đã có nhiều công văn chỉ đạo, văn bản trả lời từ các cấp chính quyền, sở ngành liên quan xung quanh số phận của khu dân cư rạch Bà Cua. Điều mà cư dân ở đây cần là câu trả lời dứt khoát: người dân phải giải tỏa, di dời để ra đi hay có thể an cư ở khu dân cư mới?

AN NHIÊN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến