Sân khấu ATB

Vẫn đang “sáng đèn''

Tin Ánh Tuyết giải thể ban nhạc ATB đã làm nhiều khán giả gọi điện thoại, gửi thư, nhắn tin tới tấp với những ý kiến tiếc nuối. Nhưng không phải vậy...

-PV: Mấy ngày nay, khán giả ái mộ Ánh Tuyết và ban nhạc ATB rất ngỡ ngàng khi nghe thông tin này trên báo, nhưng sự thật là thế nào?

Ánh Tuyết và ban nhạc ATB đang trình diễn ca khúc “Thiên thai” của Văn Cao.

-Ca sĩ Ánh Tuyết: Vâng, thực sự hơi có “sự cố” từ một số chi tiết khi báo Thanh Niên nêu chưa chính xác với ý kiến của tôi. Lẽ ra, phải là chi tiết “có thể giải thể” khi sức lực của Ánh Tuyết không còn gồng gánh nổi cho ban nhạc, sẽ khác với chi tiết “giải thể” ATB. Bởi, trong thực tế tôi và ban nhạc cùng một số bạn bè nữa vẫn đang “dợt” hằng ngày chương trình biểu diễn hàng tuần. Hiện nay, ATB đang chuẩn bị một số chương trình mừng Giáng sinh, mừng xuân mới, đêm nhạc Nguyễn Ánh 9…

-Vậy là rạp vẫn “sáng đèn” nhưng khán giả nhiều người không rõ hư, thực nên “không dám” đi coi mà là gửi lời tới an ủi Ánh Tuyết và ATB?

-
Chính sự san sẻ này đã làm tôi xúc động vô cùng khi biết tình cảm của công chúng dành cho ATB nồng ấm. Nhiều cú điện thoại, nhiều tin nhắn của bạn bè, khán giả từ Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng… gọi đến động viên, làm tôi bật khóc! Khán giả tại thành phố có người cũng đã khóc khi trò chuyện với Ánh Tuyết!

Một cô học sinh lớp 10 tên Thanh Hoa từ Bắc Ninh đã tâm sự: “Cô Tuyết ơi, giữa những dòng ca nhạc đầy bát nháo được coi là âm nhạc thời thượng của lớp trẻ hiện đại, cô không biết rằng vẫn có một lớp trẻ đang yêu quý, đang hướng về một dòng nhạc mang phong cách sâu lắng, trữ tình dân tộc nhờ chương trình ATB.

-Nhưng với phương thức hoạt động như lâu nay, liệu Ánh Tuyết có kham nổi sự tồn tại của ATB?

-
Ý định “sang lại” cho một người nào đó quan tâm và có khả năng đầu tư lớn hơn, làm phát triển hơn cho ATB mới chính là niềm ước mơ của tôi. Ban nhạc sẽ toàn tâm, toàn ý dành tất cả công sức của mình vào sự nghiệp ca hát và có được một phòng thu. Đó là cách lưu trữ âm nhạc thiết thực, hữu ích cho lịch sử nền âm nhạc Việt Nam.

Vẫn còn nhiều bất cập khi chỉ cho phép biểu diễn theo danh mục 200 ca khúc đã duyệt! Nền âm nhạc Việt Nam sẽ phong phú hơn nếu được bổ sung, cập nhật những ca khúc hay được sưu tầm, phát hiện. Tôi nghĩ âm nhạc dân tộc, văn hóa dân tộc nếu không được bảo vệ, bảo tồn và phát huy một cách đúng đắn, hiệu quả e rằng cũng chỉ là những lời nói suông…

-Cũng như ATB muốn tồn tại cũng không thể là những lời nói suông?

-
Vâng, cho nên trong thực tế chúng tôi vẫn mong cơ quan chức năng nhà nước và những nhà mạnh thường quân xắn tay vào giúp cho một dòng nhạc hay được phát triển; mong có sự tiếp sức một cách thiết thực để phòng trà ca nhạc ATB tiếp tục tồn tại và phát triển.

KIM ỬNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.