Văn hóa trang phục biểu diễn

Hiện nay, trang phục biểu diễn của ca sĩ đang là vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm. Hiện tượng ca sĩ mặc đồ hở hang, khiêu gợi hay quái dị đã gây phản cảm đối với khán giả. Trên phương tiện truyền thông đã có nhiều bài viết phê phán hiện tượng này. Đã có không ít các cuộc hội thảo, tọa đàm, nêu vấn đề quản lý nhà nước để loại trừ sự nhố nhăng, phản cảm của trang phục ca sĩ khi biểu diễn. Nhiều ý kiến nêu ra cần quản lý chặt chẽ hơn và chế tài xử phạt đối với những hiện tượng biểu diễn với trang phục phản cảm. Đây là điều cần thiết và nên sớm được thực hiện.

Tuy nhiên, dư luận xã hội không chỉ quan tâm đến việc quản lý, xử phạt mà điều quan trọng hơn cả là chất lượng của nghệ sĩ biểu diễn. Nói cho đúng hơn là tầm mức văn hóa của nghệ sĩ.

Đối với cuộc sống mọi người trong xã hội, trang phục không chỉ là việc mặc đồ bình thường để che đậy thân thể, để chống rét tránh mưa. Trang phục còn là một biểu hiện, một đặc trưng của văn hóa.

Sự phát triển của con người luôn kèm theo sự phát triển của ăn, mặc. Do vậy, trang phục luôn có xu hướng hội nhập và thích ứng với điều kiện sống hiện tại. Trang phục để làm đẹp thêm con người, thuận tiện hơn trong công việc, trong cuộc sống vừa là mục đích vừa là quy luật của trang phục. Vì thế, trang phục có tính dân tộc, tính kế thừa, giao lưu và hiện đại.

Bản sắc văn hóa trang phục quy định giá trị trang phục. Trong giá trị của trang phục có thông điệp về sự tôn trọng. Tôn trọng chính mình và tôn trọng người khác. Không có gì lạ khi ở một số quốc gia từ chối cấp phép biểu diễn ca sĩ mặc đồ phản cảm, thiếu tôn trọng nền văn hóa bản địa. Cũng là lẽ đương nhiên ở những hội nghị lớn và trong nghi thức ngoại giao có những quy định về trang phục.

Có thể khẳng định, trang phục là văn hóa. Điều này mọi người đều biết. Với các ca sĩ, nghệ sĩ - những sứ giả của văn hóa không thể không biết điều đó. Từ góc nhìn văn hóa, vấn đề trang phục nghệ sĩ, thiết nghĩ không nên chỉ chú ý tới công tác quản lý hành chính. Điều quan trọng nhất là quản lý giáo dục, đào tạo để ca sĩ có ý thức về văn hóa, có kiến thức và chiều sâu văn hóa để họ tự giác nhận thức: Không thể mặc đồ phản văn hóa khi biểu diễn trước công chúng.


Tân Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: