Vẫn loay hoay

Việc thực hiện chỉ tiêu 5% đảng viên tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại các địa phương lâu nay có nhiều vấn đề đáng quan tâm. Sau thời gian tại ngũ, trở về địa phương, rất ít quân nhân hoàn thành NVQS được kết nạp Đảng. Trong khi đó, lý giải về việc có ít quân nhân được kết nạp Đảng trong thời gian tại ngũ, lãnh đạo nhiều đơn vị quân đội cho rằng: “Không đủ thời gian”.

Theo quy định hiện hành, thanh niên thi hành NVQS trong thời gian 18 tháng. Sau 3 tháng tập trung ở đơn vị huấn luyện, lính NVQS chỉ còn 15 tháng phục vụ tại đơn vị mới. Các chính ủy, chính trị viên đơn vị quân đội cho biết, để phát triển 1 đảng viên, ít nhất đơn vị phải có thời gian phát hiện khoảng 6 tháng, sau đó là quá trình bồi dưỡng, xét lý lịch… và với khoảng 15 tháng công tác ở đơn vị là quá ngắn.

Vậy phát triển Đảng trong quân ngũ hay chọn đảng viên thực hiện NVQS, giải pháp nào hiệu quả hơn? Có ý kiến cho rằng, với thời gian 18 tháng (chính xác là 15 tháng), công tác phát triển Đảng là quá vội vàng, chắc chắn sẽ nảy sinh thiếu sót, sơ suất.

Còn chọn đảng viên thực hiện NVQS, các địa phương đang vấp phải nhiều khó khăn trong tuyển chọn. Bí thư Đảng ủy một phường ở quận 10 tâm sự: “Mấy năm qua, phường tôi rất khó khăn trong tuyển chọn đảng viên tham gia NVQS. Thông thường, chúng tôi tổ chức vận động từ những đảng viên trong độ tuổi NVQS đang công tác tại UBND phường hay tham gia công tác đoàn thể, dân quân tại địa phương.

Công tác chọn đảng viên thực hiện NVQS cũng giống như công tác tạo nguồn, phát triển Đảng tại địa phương, nghĩa là có quy trình rất cụ thể. Tuy vậy, đợt giao quân lần này, khi khám NVQS, một đảng viên ở địa phương tôi không đủ sức khỏe. Điều này cũng có nghĩa là phường tôi không đạt chỉ tiêu đảng viên thực hiện NVQS”.

Ông Trần Mộng Thanh, Bí thư Đảng ủy phường Tân Thuận Đông, quận 7 bày tỏ: “Để giải quyết căn cơ và lâu dài, cần tìm kiếm thanh niên là con em của gia đình cách mạng, người có công, cán bộ, công chức… đang tham gia phong trào, đoàn thể tại địa phương thực hiện NVQS. Tuy nhiên, đó là các thanh niên thích tham gia công tác xã hội và phong trào tại địa phương. Còn nếu là sinh viên hay CB-CNV, việc phát triển Đảng lại thuộc về nhà trường và đơn vị mà người đó đang công tác”.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP