OPEC

Vẫn sẽ duy trì mức sản xuất 28 triệu thùng dầu/ngày

Ngày 12-12, tại Kuwait, Bộ trưởng Dầu mỏ của 11 quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bắt đầu phiên họp bất thường (ảnh) nhằm xem xét khả năng duy trì hạn ngạch sản xuất dầu mỏ ở mức 28 triệu thùng/ngày như hiện nay, và thảo luận về vấn đề giá dầu. Đây là cuộc họp lần thứ hai của OPEC được tổ chức tại Kuwait (lần đầu diễn ra vào năm 1966).

Thời gian gần đây, nhiều nước đề nghị tăng hạn ngạch sản xuất của OPEC lên 30 triệu thùng/ngày trong vòng ba tháng tới "nếu thấy cần". Các nước OPEC có kế hoạch trong những năm tới sẽ đầu tư nhiều kinh phí vào việc phát triển ngành khai thác dầu, đặt mục tiêu vượt mức sản xuất 38 triệu thùng/ngày.

Theo quyền Tổng Thư ký OPEC Adnan Shikhab EdDin, OPEC hoàn toàn có khả năng tăng sản lượng khai thác dầu mỏ thêm hai triệu thùng "nếu thấy cần thiết".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ và các nguồn khoáng chất Arập Xêút Ali Al-Nueimi cho rằng, OPEC cần duy trì hạn ngạch hiện nay ít nhất là đến cuối quý một năm 2006. Bộ trưởng Năng lượng Kuwait Shheikh Ahmad Fahd Ai-Sabah, Chủ tịch đương nhiệm OPEC cho biết, vấn đề liên quan đến thị trường dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp không chính thức vào cuối tháng giêng hoặc đầu tháng 2-2006.

Theo dự tính, mức cầu về dầu trong quý một năm 2006 có thể là 29,8 triệu thùng, nhưng từ quý hai, thời tiết ở  Bắc bán cầu có thể ấm lên và mức cầu sẽ giảm xuống 27,7 triệu thùng/ngày.

Trong năm qua, giá dầu tăng khá mạnh, từ mức 22- 28 USD/thùng hồi đầu năm, đã tăng vọt lên mức kỷ lục 70,85 USD/thùng vào ngày 30-8, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức tăng trưởng kinh tế thế giới và hiện dao động ở mức trên dưới 60 USD/thùng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây