Vấn vương hình bóng cũ

Trong cuộc sống chung, tình cũ có khi là kỷ niệm êm đềm nhưng đôi lúc lại là “bóng ma” ám ảnh, đe dọa hạnh phúc vợ chồng. Chỉ có một cuộc sống ấm êm, một tinh thần vị tha, bao dung, nhiều tình thương và trách nhiệm mới đủ sức mạnh để các hình bóng cũ không chen vào gây xáo trộn.

1. Với ý nghĩ “con cá sổng là con cá to” nên có không ít người đôi khi xem tình cũ xứng đáng hơn vợ (chồng) của mình hiện tại. Có lẽ ở mỗi người, dù sau bao nhiêu năm, hình ảnh người yêu mà họ không tiến đến hôn nhân vẫn có chỗ ẩn náu trong tiềm thức, chỉ đợi một sự tình cờ nào đó là “đội mồ” sống dậy. Thế nên khi gặp lại người xưa, người ta dễ xao xuyến, rung động, ngã lòng, nhất là với những người đang có cuộc hôn nhân không êm ấm.

Anh chị Trung - Loan (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) đến với nhau khi cả hai người đều đã có vài mảnh tình vắt vai. Trước khi lập gia đình, họ không hề giấu diếm nhau điều gì và cả hai nhất trí sẽ cho tất cả vào quá khứ. Tuy nhiên, trong cuộc sống vợ chồng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng bình yên. Khi có chuyện gây gổ, người này hay mang chuyện tình cũ của người kia ra dằn vặt. Ai cũng xem cái tôi của mình quá lớn, không chịu nhường nhịn, rồi cứ nghĩ phải chi mình lấy người kia thì đâu đến nỗi phải chịu đựng cảnh này.

Cho đến một ngày, chị Loan tình cờ gặp lại “người xưa”. Anh ta bây giờ là người thành đạt, gia đình tràn đầy hạnh phúc. Thế là chị lại âm thầm so sánh người yêu cũ với chồng mình. Trong chủ quan, chị thấy anh Trung thua kém người kia về mọi mặt, rồi lại hối tiếc phải chi hồi trước đừng tự ái vu vơ, chịu xuống nước níu kéo mối tình này thì hẳn bây giờ chị đã hãnh diện bên một người có địa vị cao trong xã hội. Từ đó trong cuộc sống gia đình, chị luôn bẳn gắt, chồng làm điều gì không hài lòng chị lại chì chiết, nặng nhẹ. Không vừa gì, anh Trung cũng đem chị ra so sánh với vài người tình trước của mình, chê bai vợ không bằng cô này, cô kia. Họ cứ ảo tưởng rằng, nếu không lấy nhau, họ đã có gia đình hạnh phúc hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn. Cả hai không ai nhận ra một điều là hạnh phúc của mình phải tự mình xây dựng là chính. Nuối tiếc quá khứ cũng chẳng lợi lộc gì mà còn gây khổ cho nhau, cho con cái của nhau.

cn4-mai-am-4271.jpg
Cứ vương vấn bóng hình cũ sẽ dễ khiến cuộc sống hiện tại trở nên khó khăn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

2. Cũng có khi những trái ngang của “hình bóng cũ” lại khơi dậy trong lòng các đấng nam nhi niềm thương cảm, kỷ niệm xưa trỗi dậy khiến họ chao đảo. Hẹn hò, gặp gỡ với người xưa sau nhiều năm xa cách luôn hấp dẫn, khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, nỗi niềm của các ông chồng với bóng hình trong quá khứ còn tùy thuộc vào người bạn đời hiện nay của họ. Nếu gặp người vợ độ lượng, bao dung thì mọi chuyện sẽ theo chiều hướng tốt, anh ta sẽ nhận ra sai lầm của mình mà quay về với tổ ấm. Còn nếu gặp những người vợ có máu “Hoạn Thư”, chưa biết thực hư như thế nào đã nổi cơn tam bành thì tan vỡ là điều khó tránh khỏi.

Sau mười năm chung sống với người vợ đảm đang, bỗng nhiên trong lòng anh Hải (giám đốc một công ty xuất khẩu thủy sản tại Tiền Giang) lại bị xao động vì hình bóng cũ. Trong một lần đi dự hội nghị, anh tình cờ gặp lại Nga, người yêu thuở nào. Hai người tay bắt mặt mừng, kể cho nhau nghe chuyện của mình. Chị Nga không may mắn như anh Hải. Gặp phải người chồng ích kỷ, nhỏ nhen, sau vài năm chung sống, chị không chịu nổi phải ly hôn, chuyển về thành phố này và hiện đang sống độc thân với một đứa con gái. Tình cảnh của người cũ khiến anh Hải ưu tư. Anh cứ nghĩ khi hai người chia tay, chị chắc có cuộc sống hạnh phúc đủ đầy. Không ngờ… thế là kỷ niệm xưa cứ tràn về.

Dù rất yêu vợ nhưng anh không thể gạt khỏi đầu óc hình ảnh người xưa đang phải đơn thân chật vật với đời. Anh âm thầm liên lạc, giúp đỡ mỗi khi chị gặp khó khăn, hẹn hò nhau vào những bữa cơm trưa, họ hồi tưởng những kỷ niệm êm đềm. Cứ thế, lửa tình tưởng đã tắt vùi sau bao năm, giờ bắt đầu nhen nhóm lại trong anh.

Lúc đầu, thấy anh thường về nhà với vẻ mặt đăm chiêu, đầu óc lơ đãng, vợ anh nghĩ chắc là do áp lực công việc. Nhưng rồi những tin nhắn bất chợt, những cuộc trò chuyện thì thầm qua điện thoại của anh khiến chị nghi ngờ. Âm thầm điều tra, chị phát hiện bí mật của chồng. Là một giáo viên, lại không phải là người hồ đồ, chị không ghen tuông ầm ĩ mà thẳng thắn nói chuyện với chồng. Lúc này, anh mới thú nhận và nói rằng họ chưa vượt qua khỏi giới hạn của mối tình xưa. Chỉ vì sợ chị ghen nên anh không dám nói.

Những ngày sau, vợ anh chủ động gặp và mời người xưa của chồng đến nhà chơi. Đầu tiên, chị Nga cũng ngại lắm, nhưng thấy vợ của người yêu cũ cởi mở và không có vẻ gì ghen tuông nên cũng an lòng.

Thái độ ân cần và lịch sự của vợ đã khiến anh Hải phải suy nghĩ và điều chỉnh lại mối quan hệ của mình. Nếu chị không phát hiện kịp thì không biết anh đã phiêu lưu đến đâu, mái ấm gia đình liệu sẽ còn đầm ấm? Còn nếu chị chọn cách hành xử kiểu “nhi nữ thường tình”, làm mất mặt anh thì có gì đảm bảo anh không ngả về người cũ?

Tin cùng chuyên mục