Vàng đang bị làm giá

Ngày 29-9, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi tăng vọt từ mức 31,08 triệu đồng lên 31,27 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới gần 500.000 đồng/lượng. Liệu giá vàng trong nước đang bị làm giá?

Trong ngày các tiệm vàng ở TPHCM thay đổi giá lên xuống liên tục trên 10 lần. Đến cuối giờ chiều, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua bán vàng 31,16-31,23 triệu đồng/lượng, tăng 620.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.

Trong khi đó, một số tiệm vàng ở khu vực quận 5 và quận 3 niêm yết giá bán 31,3 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng mạnh trong đêm 28-9 lập kỷ lục ở mức 1.309,8USD/ounce.

Tuy nhiên, quy đổi tỷ giá liên NH giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng trong nước 460.000 đồng/lượng. Do giá vàng biến động liên tục, nhiều tiệm vàng niêm yết chênh lệch giá mua-bán 200.000 đồng/lượng để an toàn. Chiều qua, giá USD tiền mặt tại thị trường tự do cũng tăng 110 đồng/USD, bán ra ở mức 19.610 đồng/USD.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc PNJ, sở dĩ giá vàng trong nước tăng nhanh và cao hơn giá thế giới do nguồn cung vàng trong nước đã khan bởi những tháng qua các doanh nghiệp đã xuất khẩu vàng quá nhiều.

Vì vậy, nhiều công ty vàng đang kiến nghị nhập khẩu vàng để hạ nhiệt giá nhưng hiện nay vẫn chưa được phép. Đến chiều qua giá vàng thế giới có xu hướng quay đầu giảm chỉ còn ở mức 1.306USD/ounce nhưng diễn biến giá vàng trong nước vẫn ở mức cao.

Theo số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM, 9 tháng đầu năm 2010 số dư huy động vàng của các NHTM trên địa bàn đạt 67.000 tỷ đồng, trong khi đến cuối tháng 7 là 80.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy lượng vàng trong dân gửi tại NH đang giảm dù lãi suất vàng đã tăng trở lại.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhu cầu mua vàng để cất trữ của người dân vẫn rất lớn do tâm lý e ngại lạm phát quay lại những tháng cuối năm. Do vậy, cầu vàng trong nước tăng cao nên giá vàng trong nước cũng đang giữ khoảng cách nhất định với giá vàng thế giới.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế

Ông Hoàng Quốc Vượng làm Chủ tịch HĐTV PetroVietnam

Ngày 24-11, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho ông Hoàng Quốc Vượng. 

Thông tin kinh tế