Ngày 29-9, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi tăng vọt từ mức 31,08 triệu đồng lên 31,27 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới gần 500.000 đồng/lượng. Liệu giá vàng trong nước đang bị làm giá?
Trong ngày các tiệm vàng ở TPHCM thay đổi giá lên xuống liên tục trên 10 lần. Đến cuối giờ chiều, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua bán vàng 31,16-31,23 triệu đồng/lượng, tăng 620.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.
Trong khi đó, một số tiệm vàng ở khu vực quận 5 và quận 3 niêm yết giá bán 31,3 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng mạnh trong đêm 28-9 lập kỷ lục ở mức 1.309,8USD/ounce.
Tuy nhiên, quy đổi tỷ giá liên NH giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng trong nước 460.000 đồng/lượng. Do giá vàng biến động liên tục, nhiều tiệm vàng niêm yết chênh lệch giá mua-bán 200.000 đồng/lượng để an toàn. Chiều qua, giá USD tiền mặt tại thị trường tự do cũng tăng 110 đồng/USD, bán ra ở mức 19.610 đồng/USD.
Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc PNJ, sở dĩ giá vàng trong nước tăng nhanh và cao hơn giá thế giới do nguồn cung vàng trong nước đã khan bởi những tháng qua các doanh nghiệp đã xuất khẩu vàng quá nhiều.
Vì vậy, nhiều công ty vàng đang kiến nghị nhập khẩu vàng để hạ nhiệt giá nhưng hiện nay vẫn chưa được phép. Đến chiều qua giá vàng thế giới có xu hướng quay đầu giảm chỉ còn ở mức 1.306USD/ounce nhưng diễn biến giá vàng trong nước vẫn ở mức cao.
Theo số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM, 9 tháng đầu năm 2010 số dư huy động vàng của các NHTM trên địa bàn đạt 67.000 tỷ đồng, trong khi đến cuối tháng 7 là 80.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy lượng vàng trong dân gửi tại NH đang giảm dù lãi suất vàng đã tăng trở lại.
Nhiều chuyên gia cho rằng nhu cầu mua vàng để cất trữ của người dân vẫn rất lớn do tâm lý e ngại lạm phát quay lại những tháng cuối năm. Do vậy, cầu vàng trong nước tăng cao nên giá vàng trong nước cũng đang giữ khoảng cách nhất định với giá vàng thế giới.
Thanh Thiên