Vệ tinh săn hành tinh ngoài hệ Mặt trời

Dự kiến sáng 17-4, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện vụ phóng vệ tinh TESS trị giá 337 triệu USD, có nhiệm vụ săn hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời, đặc biệt là những hành tinh có sự sống và kích thước tương tự Trái đất.
Hình ảnh mô phỏng Vệ tinh Thăm dò Ngoại hành tinh Đi qua của NASA (TESS). Ảnh: AP
Hình ảnh mô phỏng Vệ tinh Thăm dò Ngoại hành tinh Đi qua của NASA (TESS). Ảnh: AP


Trong vụ phóng lần này, NASA sử dụng tên lửa Falcon 9 do công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk chế tạo. Mục tiêu chính của TESS trong 2 năm tới là rà soát hơn 200.000 ngôi sao sáng nhất, tìm các hành tinh quay quanh chúng.

NASA dự đoán TESS sẽ tìm ra 20.000 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời, trong đó hơn 50 hành tinh cỡ Trái đất và 500 hành tinh có kích thước bằng một nửa Trái đất. TESS được thiết kế để tiếp nối nhiệm vụ của kính viễn vọng không gian Kepler, được NASA phóng năm 2009. Kepler đã phát hiện 2.300 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời và hàng ngàn phát hiện khác đang chờ xác nhận. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.