VEC trả lời về việc chậm thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước

SGGPO

Ngày 31-10, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) đã lên tiếng về những nội dung liên quan đến báo cáo kiểm toán về hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.


Theo VEC, trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng giá trị tiết kiệm sau đấu thầu là 4.160 tỷ đồng (giảm 16% giá trị các gói thầu).

Theo giá trị cập nhật gần nhất, tổng mức đầu tư dự kiến sẽ giảm còn khoảng 28.000 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt là 34.516 tỷ đồng (giảm hơn 6.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 10% giá trị kiến nghị giảm trừ của kiểm toán chưa được VEC thực hiện.

Cụ thể, KTNN yêu cầu giảm trừ các khoản chi và xử lý tài chính số tiền 410 tỷ đồng nhưng đơn vị mới thực hiện được hơn 378 tỷ đồng. Nguyên nhân là do một số gói thầu chưa có khối lượng thanh toán các hạng mục giảm trừ, VEC sẽ thực hiện ở các đợt thanh toán tiếp theo.

Bên cạnh đó, các kiến nghị về giảm trừ rà phá bom mìn, giải phóng mặt bằng… bị chậm do VEC đang chờ xin ý kiến của các bộ liên quan về định mức, đơn giá nhân công.

Về kiến nghị giảm trừ thuế GTGT, VEC cho biết sẽ tiếp tục thực hiện khi quyết toán hợp đồng.

Về kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại đã nêu trong báo cáo kiểm toán, VEC cho biết đã tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với hàng loạt các chức danh trưởng, phó phòng chuyên môn, các tập thể, cá nhân có liên quan trong tổ chức lựa chọn nhà thầu. 

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã tổ chức họp kiểm điểm tập thể, cá nhân, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với giám đốc, 3 phó giám đốc và 2 trưởng phòng trong việc lập, quản lý hợp đồng và quản lý tiến độ, chất lượng cũng như các thành viên chủ chốt trong đội ngũ tư vấn.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tai nạn taxi đâm đoàn người tại Bố Trạch (Quảng Bình) mùng 2 tết

102 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, ngày 27-1 (tức mùng 3 tết Canh Tý), toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 1 vụ (tăng 3,1%), tăng 3 người chết (tăng 18,7%), tăng 3 người bị thương (tăng 7,5%).

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).