Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp

(SGGPO).- Ngày 13-5, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông.

Tổng thống Maduro cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày, song không nêu cụ thể các biện pháp được triển khai. Lệnh tình trạng khẩn cấp được nhà lãnh đạo Venezuela ban bố trong bối cảnh cùng ngày khi giới chức tình báo Mỹ bày tỏ quan ngại về nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế ở Venezuela và dự báo ông Maduro nhiều khả năng sẽ không thể hoàn tất nhiệm kỳ của mình. Ông cáo buộc Chính phủ Mỹ đang “thực thi các biện pháp theo yêu cầu của phe cánh hữu ở Venezuela, vốn bị kích động bởi cuộc đảo chính ở Brazil”.

Tổng thống Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp trong tình hình đất nước bất ổn

Trước đó, đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Maduro đã chỉ thị xem xét lại “toàn diện” mối quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định gia hạn thêm một năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định này. Caracas cho rằng đây là hành động hết sức phi lý của Washington, can thiệp vào công việc nội bộ của Chính phủ Venezuela.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.