Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp

(SGGPO).- Ngày 13-5, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông.

Tổng thống Maduro cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày, song không nêu cụ thể các biện pháp được triển khai. Lệnh tình trạng khẩn cấp được nhà lãnh đạo Venezuela ban bố trong bối cảnh cùng ngày khi giới chức tình báo Mỹ bày tỏ quan ngại về nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế ở Venezuela và dự báo ông Maduro nhiều khả năng sẽ không thể hoàn tất nhiệm kỳ của mình. Ông cáo buộc Chính phủ Mỹ đang “thực thi các biện pháp theo yêu cầu của phe cánh hữu ở Venezuela, vốn bị kích động bởi cuộc đảo chính ở Brazil”.

Tổng thống Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp trong tình hình đất nước bất ổn

Trước đó, đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Maduro đã chỉ thị xem xét lại “toàn diện” mối quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định gia hạn thêm một năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định này. Caracas cho rằng đây là hành động hết sức phi lý của Washington, can thiệp vào công việc nội bộ của Chính phủ Venezuela.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.