Video: Kéo “lưới rồng” bắt 2 tấn cá

SGGPO
Bãi biển thôn Đông Dương, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế uốn lượn quanh dãy núi Linh Thái cao gần 800m, với rừng cây xanh rờn, mỗi sáng sớm tinh mơ luôn tấp nập tiếng hò reo kéo “lưới rồng” của bà con ngư dân ở vùng biển này.
Người ta truyền tai nhau gọi là nghề kéo lưới rồng vì những người tham gia dàn thành 2 hàng dài trên bãi biển như rồng rắn. Loại lưới thường dùng dài chừng 400m, cao 4m, có túi dài khoảng 15m.
Ông Nguyễn Phước Long, thôn Đông Dương, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế, chia sẻ kéo lưới rồng thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7 hằng năm. Góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập từ việc kéo lưới.
Hoạt động kéo lưới rồng thường diễn ra vào buổi sáng sớm, khi ánh bình minh vừa ló rạng, với sự tham gia từ 15 đến 20 người không phân biệt già trẻ, trai gái, chủ yếu ở thôn Đông Dương.
Video: Kéo "lưới rồng" bắt 2 tấn cá  ảnh 1
Thả lưới xong phải mất hơn 3 tiếng người dân mới kéo xong mẻ lưới, mùa kéo lưới rồng rơi vào mùa biển tĩnh nên thu hoạch nhiều cá hơn. Hải sản đánh bắt được thường là: cá đù, cá cơm, cá trích ngoài ra còn có sứa biển, mực.

Còn theo bà Nguyễn Thị Sương, thôn Đông Dương, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế, mỗi mẻ cá được gỡ ra từ tấm lưới khi kéo vào bờ là niềm động viên phấn khởi, cũng là sự an vui cho mọi người khi có thêm chút tiền bạc từ tiền bán cá để lo cho con cái ăn học và chi tiêu hằng ngày.

Như mẻ lưới này, bà con ngư dân thu được gần 2 tấn cá đù, được thương lái thu mua tại chỗ với mức giá từ 17.000 - 20.000 đồng/kg, để kịp phiên chợ sáng.

Video: Kéo "lưới rồng" bắt 2 tấn cá  ảnh 2
Video: Kéo "lưới rồng" bắt 2 tấn cá  ảnh 3
Video: Kéo "lưới rồng" bắt 2 tấn cá  ảnh 4
Ngoài việc chia đều số tiền bán cá cho tiểu thương, một ít cá cơm, mực nhỏ còn lại cũng được chia đều cho những người tham gia kéo lưới để về làm thức ăn cho gia đình.

Có thể thấy đánh bắt hải sản gần bờ bằng nghề lưới rồng tuy năng suất không cao như các nghề đánh bắt hải sản khác, nhưng bà con cảm thấy vui vì tình làng nghĩa xóm được gắn kết.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC