Viện kiểm sát đề nghị lại mức án trong vụ án Tân Hoàng Minh

Viện Kiểm sát đề nghị lại mức án theo hướng giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo. Cụ thể, bị cáo Đỗ Anh Dũng được giảm mức đề nghị án còn 8-9 năm tù (mức cũ 9-10 năm tù) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội này, Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng) được đề nghị còn 4-5 năm tù (mức cũ 5-6 năm tù).

Chiều 22-3, sau khi tổng hợp quan điểm tranh luận của bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh - Tân Hoàng Minh) và 14 đồng phạm cùng các luật sư bào chữa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã nêu một số nội dung sửa đổi so với bản luận tội trước đó.

Theo đó, ngoài việc đề nghị giảm án cho cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng, 2 bị cáo khác là Phó Giám đốc Trung tâm Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh gồm Phùng Thế Tính và Hoàng Quyết Chiến cũng được đề nghị giảm án còn 42-48 tháng tù (mức cũ là 4-5 năm tù).

Dung.jpg
Bị cáo Đỗ Anh Dũng được đề nghị giảm án

11 bị cáo còn lại đều được xác định là đồng phạm của bị cáo Đỗ Anh Dũng. Họ bị đề nghị các mức án từ 20 tháng tù treo - 30 tháng tù. Trong đó, các bị cáo Bùi Thị Ngọc Lân (cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán Việt Nam, chi nhánh phía Bắc); Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội); Nguyễn Thị Hải (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) được đề nghị cho hưởng án treo.

Đây là những diễn biến mới khi theo cơ quan công tố, đây là vụ án đầu tiên được xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ song có gian dối với giá trị phát hành đặc biệt lớn. Động cơ, mục đích xuất phát từ nhu cầu huy động vốn để trả nợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính sau ảnh hưởng của Covid-19.

Trong vụ án này, 2 cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt đã tích cực khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, đảm bảo hoàn trả cho số lượng bị hại rất lớn. Theo Viện kiểm sát, việc khắc phục hậu quả ngay từ giai đoạn điều tra đã góp phần giải tỏa những bức xúc, lo lắng của bị hại và người dân mua trái phiếu, làm bớt đi tính nguy hiểm cho xã hội.

VKS.jpg
Đại diện Viện kiểm sát trong phiên tòa

Cũng theo Viện kiểm sát, tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và nhận thức rõ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bên cạnh đó, rất nhiều bị hại có đơn đề nghị áp dụng chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Nhiều tình tiết giảm nhẹ mới cũng được cung cấp, trong đó có tình tiết Công ty Ngôi Sao Việt vừa nộp khắc phục hậu quả thêm 2 tỷ đồng. Đây là những căn cứ để Viện kiểm sát đề nghị lại các mức án nêu trên, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong khi đó, về vấn đề dân sự, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm và khẳng định lại, khoản tiền hơn 8.640 tỷ đồng đã được cơ quan tố tụng thu hồi cần được xử lý bồi thường cho các bị hại của vụ án. Các bị hại của Tân Hoàng Minh yêu cầu được nhận lại số tiền gốc theo hợp đồng mua bán trái phiếu, đây là tiền mà các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt nên có căn cứ chấp nhận.

Còn với yêu cầu trả thêm khoản tiền lãi, Viện kiểm sát thấy Tân Hoàng Minh phát hành 9 gói trái phiếu để bán ra cho nhà đầu tư là trái quy định. Do đó, hợp đồng mua bán trái phiếu của các bị hại đối với Tân Hoàng Minh là vô hiệu, cần giải quyết theo quy định của pháp luật đối với giao dịch vô hiệu.

Tin cùng chuyên mục