Việt Nam - điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư đang nhanh chóng thu hồi vốn từ Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha và các nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU). Vậy dòng tiền đó sẽ chảy tới đâu? Theo Đài Tiếng nói nước Nga, điểm đến cho các khoản tiền này trong năm 2012 chính là Việt Nam.

Thoạt nhìn, Việt Nam có vẻ đang trượt khỏi đội ngũ những quốc gia châu Á hùng cường. Dân cư đô thị chỉ chiếm 30%, GDP bình quân đầu người 3.100 USD (đứng thứ 166 trên thế giới). Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính quốc tế lại lưu ý đến sự nhảy vọt mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua.

Xét về tiêu chí phát triển năng động, Việt Nam là một trong 10 quốc gia dẫn đầu thế giới. Vài năm trước, tăng trưởng GDP trung bình hàng năm của Việt Nam là 8% (hiện là 6,8%). Tốc độ tăng trưởng cao là nhờ tiến trình công nghiệp hóa của đất nước với điểm nhấn là các ngành sản xuất tiên tiến như điện tử, công nghệ sinh học…

Ngoài ra, một yếu tố không kém phần quan trọng để các nhà đầu tư chọn Việt Nam là sự ổn định về chính trị và xã hội. Nếu thời kỳ đầu những năm 1990, tỷ lệ nghèo đói ở Việt Nam chiếm 58% dân số, thì đến năm 2010, con số này chỉ còn 9,5%. Trong bảng xếp hạng tín nhiệm của Viện Nghiên cứu độc lập Legatum có trụ sở ở Dubai, về mức sống, năm 2011 Việt Nam xếp thứ 61 (tăng 16 bậc so với năm 2010).

Việt Nam còn hấp dẫn giới đầu tư bởi chính sách thuế ưu đãi và thị trường lao động dồi dào. Chuyên viên Vladislav Belov thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) cho rằng Việt Nam không chỉ có lợi thế giá nhân công thấp mà còn có lao động chất lượng cao.

“Các nhà đầu tư châu Âu đều cho rằng Việt Nam có lực lượng lao động mang tính sáng tạo cao hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực. Theo nhiều chuyên viên Đức, khi cộng tác với người Việt Nam, họ thường nảy sinh nhiều ý tưởng kinh doanh mới mẻ. Trong khi đó, các cấp quản lý tại Việt Nam dành cho nhà đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều cơ hội, không chỉ với những cơ sở 100% vốn nước ngoài, mà cả với những đơn vị liên doanh khác”, ông Belov nói.

Việt Nam hiện có 135 khu công nghiệp, khu chế xuất với mức ưu đãi thuế lớn, thu hút các nhà đầu tư từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Nhiều ý kiến cho rằng đến năm 2015, Việt Nam có thể trở thành trung tâm của ASEAN về thương mại và đầu tư. Những ngành nghề có thể đầu tư tại Việt Nam rất nhiều. Việt Nam có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt, than đá và kim loại vô cùng phong phú.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất. Theo đánh giá của các chuyên gia, lượng đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch Việt Nam trong thập kỷ tới sẽ vượt hơn 12 tỷ USD. Các khu nghỉ dưỡng ven biển của Việt Nam đang từng bước vươn lên giành “vòng nguyệt quế du lịch”, vốn xưa nay thuộc về Thái Lan. Một lĩnh vực sinh nhiều lợi nhuận khác cho đầu tư là bất động sản.

Năm 2011, Hiệp hội các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài của Mỹ đã xếp Việt Nam vào vị trí đầu tiên trong danh sách các quốc gia tốt nhất để đầu tư. Yếu tố thuận lợi rõ rệt ở đây còn là nhiều khoảng trống, chưa có cạnh tranh gay gắt, điều kiện khí hậu cho phép giảm thiểu chi phí xây dựng và mức giá thấp hơn so với nhiều nước khác trong khu vực.

Có thể nói việc đầu tư vào Việt Nam đang là cơ hội tốt để các nhà đầu tư sinh lợi.

Đỗ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.