Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 1
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 2

Năm 2022, bóng đá thế giới khép lại bằng trận chung kết kinh điển của World Cup và trong những ngày cuối cùng của năm giới mộ điệu túc cầu đón nhận tin buồn về sự ra đi của một huyền thoại sân cỏ.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 3
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 4

Pele bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp vào năm 1956 ở tuổi 15 với CLB Santos, nơi ông chơi cho đến năm 1974, giành được một danh hiệu Siêu cúp Liên lục địa, hai Cúp Liên lục địa, hai danh hiệu Copa Libertadores, sáu danh hiệu vô địch Brazil, bốn danh hiệu Giải Rio-Sao Paulo và 10 Campeonato Paulista (vô địch bang Sao Paulo).

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 5

Khoảnh khắc vĩ đại của Vua bóng đá Pele

Cái tên Pele xuất phát từ việc ông phát âm sai tên một cầu thủ có tên là Bile, và ông đã biến một “sai số” trở thành tượng đài sống trong nửa thế kỷ qua. HLV đội tuyển Pháp, Didier Deschamps chia sẻ: “Ông ấy khiến mọi người mơ ước và tiếp tục làm điều đó với nhiều thế hệ và nhiều thế hệ người yêu môn thể thao của chúng tôi… Ai, khi còn nhỏ, không mơ trở thành Pele? Pele là liên minh của vẻ đẹp và hiệu quả. Tài năng và bảng thành tích của ông ấy sẽ khắc sâu trong tâm trí chúng ta mãi mãi”.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 6

Ông ra mắt đội tuyển quốc gia Brazil vào năm 1957 ở tuổi 16 và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Selecao với 77 bàn thắng. Vai trò của Pele trong chiến thắng tại Mexico năm 1970 đã đi vào truyền thuyết bóng đá, khi ông đóng vai trò quan trọng trong đội tuyển được cho là vĩ đại nhất từ trước đến nay của môn thể thao vua.

Sự nghiệp 20 năm rực rỡ của ông từ 1957 đến 1977 đã chứng kiến 757 bàn thắng sau 831 trận, mặc dù CLB Santos khẳng định con số gần 1.000. Giới thống kê ngày nay ghi nhận Pele là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ tư trong lịch sử bóng đá sau khi ghi 765 bàn chỉ sau 812 trận. Chỉ có Lionel Messi (802), Josef Bican (805) và Cristiano Ronaldo (819) là ghi bàn nhiều hơn ông.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 7

“Vua bóng đá” Pele, người qua đời ở tuổi 82 vào chiều 29-12 tại Brazil (theo giờ địa phương). Di sản của huyền thoại bóng đá người Brazil, là người giữ kỷ lục 3 lần vô địch World Cup và là một trong những nhân vật thể thao xuất sắc nhất thế kỷ 20.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 8
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 9
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 10
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 11

Neymar viết: “Viết như vậy, đẹp, nhưng không đầy đủ. Tôi có thể nói rằng trước Pele, bóng đá chỉ là một môn thể thao. Pele đã thay đổi mọi thứ. Ông biến bóng đá thành nghệ thuật. Anh ấy đã lên tiếng cho người nghèo, cho người da đen và trên hết là ông đã mang lại tầm nhìn cho Brazil. Bóng đá và Brazil đã nâng cao vị thế của họ nhờ Nhà vua! Ông ấy đã ra đi, nhưng phép thuật của anh ấy sẽ trường tồn”.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 12

Romario, nhà vô địch World Cup 1994, đã sử dụng tên đầy đủ của Pele trong bài đăng của mình: “Hôm nay Brazil vẫy tay chào tạm biệt một trong những đứa con lẫy lừng nhất của mình. Edson Arantes do Nascimento đã khiến cả thế giới phải cúi đầu trước tài năng của mình và đưa bóng đá Brazil lên bàn thờ của các vị thần. Trong suốt cuộc đời của mình, Pele đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ vận động viên và xứng đáng nhận được mọi sự tôn vinh”.

Cựu cầu thủ có biệt danh “người ngoài hành tinh” và là cầu thủ Brazil được đánh giá có tầm ảnh hưởng gần nhất với Pele, đã viết: “Thật vinh dự khi được theo đuổi bạn, người bạn của tôi. Tài năng của ông là một ngôi trường mà mọi cầu thủ nên theo học. Di sản của ông vượt qua các thế hệ. Và đó là cách ông sẽ tiếp tục sống”.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 13
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 14

Pele là một nhân vật thể thao được kính trọng trên toàn cầu. Cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama viết: “Là một trong những vận động viên nổi tiếng nhất trên thế giới, ông ấy hiểu sức mạnh của thể thao trong việc gắn kết mọi người lại với nhau”.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 15
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 16
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 17
Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 18

Khi tình trạng của Pele trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước trong thời gian diễn ra World Cup ở Qatar, những thông điệp chúc sức khỏe đã được chiếu trên các mặt của tòa nhà ở Doha. LĐBĐ Anh đã thắp sáng vòm sân vận động Wembley bằng màu sắc của Brazil vào tối thứ tư. Trong khi FIFA, cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá thế giới, đã thay đổi trang chủ của mình bằng ảnh của Pele với nền đen…

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 19

Nói như Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, Pele đã làm những điều mà không cầu thủ nào mơ tới. Cảnh ông ấy đấm vào không khí để ăn mừng là một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất của bóng đá, đã khắc sâu vào lịch sử của chúng ta. Và hôm nay, thế giới nói lời vĩnh biệt ông - một huyền thoại nghệ thuật trên sân cỏ, ông vua của những nhà vua.

Vĩnh biệt Pele - ông vua của những nhà vua ảnh 20