Vở cải lương Cõi thiêng: Thấm đẫm tình người

Vở cải lương Cõi thiêng (tác giả Vương Huyền Cơ, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt - Đăng Minh), được đạo diễn Lê Nguyên Đạt đầu tư dàn dựng công phu, quy tụ các nghệ sĩ được yêu thích: NSƯT Thanh Ngân, NSƯT Hữu Quốc, NS Bảo Trí, NS trẻ Hoàng Quốc Thanh, Nam Thanh Phong, Kim Hồng…

Cõi thiêng xoay quanh câu chuyện về những người lính năm xưa một thời chiến đấu kiên cường ở miền Nam, quyết tâm giành lại độc lập tự do dân tộc. Khi hòa bình, họ lại tiếp tục bám đất, bám rừng, tiếp tục góp sức bảo vệ đất, bảo vệ rừng và để được hoài niệm về một thời quá khứ hào hùng.

Trong câu chuyện thấm đẫm tình người ấy có nhân vật trung tâm Út Ngân (NSƯT Thanh Ngân), người yêu của Phong (Nam Thanh Phong) - anh lính trẻ đã hy sinh trong một trận càn của địch. Dù hy sinh mấy mươi năm nhưng mãi sau này, Út Ngân vẫn chưa tìm được hài cốt của người yêu. Nhân vật ông Sáu Quốc (NSƯT Hữu Quốc), nhân chứng sống của giai đoạn chiến tranh ác liệt, một người lính luôn nặng tình với người, với đất, với quá khứ, thì việc ông ở lại với mảnh đất có quá nhiều kỷ niệm này là để cố gắng tìm kiếm, quy tập lại những hài cốt của đồng đội, đồng thời đem những hài cốt và di vật của người vô danh về an táng ở mảnh đất sau nhà để an ủi vong linh những người đã mất.

Không chỉ có những câu chuyện thấm đẫm tình người, sâu xa hơn, câu chuyện về những người chiến sĩ thời bình quyết tâm bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng… còn mang đậm chất thời sự nóng hổi: phản ánh sinh động, tích cực tình trạng tàn phá các khu rừng đã và đang diễn ra trong đời sống, nêu cao tinh thần chống nạn buôn lậu gỗ, góp phần nâng cao ý thức người xem về việc phải bảo vệ môi trường sống sạch, xanh, tươi mát...

Khi bắt tay dàn dựng, đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã không khỏi lo lắng vì đây là vở cải lương khá nặng về đường dây tâm lý nhân vật, chất chứa khá nhiều cung bậc cảm xúc, cao trào, kịch tính, nội dung tả thực cuộc sống, xoáy sâu vào cuộc chiến đấu bảo vệ rừng từ thời chiến đến thời bình của những người lính. Như vậy, phải dàn dựng sao cho khéo, hợp lý, thể hiện tốt nhất chất kịch cách mạng nhưng không khô cứng là một thách thức cho những người làm nghề. Với sự hỗ trợ hết mình của cả ê kíp Cõi thiêng, trong đó có tài năng của NSƯT Thanh Ngân và NSƯT Hữu Quốc, cùng sự nỗ lực làm việc của cả tập thể, sau 2 tháng lên sàn, vở diễn hoàn thành hơn cả mong đợi.
Việc một đơn vị nghệ thuật xã hội hóa chịu đầu tư kinh phí, chất xám, con người… để dàn dựng một vở chính kịch đậm chất truyền thống cách mạng hào hùng, lại đạt được hiệu quả cao về chất lượng trình diễn nghệ thuật, trong đó, kỹ thuật sân khấu được kết hợp khéo léo với kỹ thuật điện ảnh, cách thức xử lý ánh sáng hiện đại… đã như một ngọn lửa tươi mới, mạnh mẽ thổi sức sống vào không gian hoạt động của lĩnh vực sân khấu cải lương hôm nay.

THÚY BÌNH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, chiều 19-4, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức. Chương trình còn giới thiệu đến độc giả một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên “Morden Art Evening and Day Sales” của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh “Portrait of Mademoiselle Phuong” (“Chân dung cô Phương”) của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND).