Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh

Vở vũ kịch kinh điển mùa Giáng sinh - Kẹp hạt dẻ của nhà soạn nhạc Tchaikovsky do Nhà hát Giao hưởng Nhạc - Vũ - Kịch TPHCM (HBSO) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 12-12, lúc 20 giờ, tại Nhà hát Thành phố.
Đây là vở vũ kịch hoàn chỉnh, được biểu diễn cùng đoàn giao hưởng và hợp xướng hàng năm từ 2011. Lần biểu diễn này sẽ do Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy dàn nhạc.

Kẹp hạt d là vở vũ kịch được biểu diễn thường xuyên nhất thế giới, đã trở thành một tác phẩm đặc trưng của mùa Lễ Giáng sinh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Không thể chối cãi rằng vở vũ kịch rất phù hợp với mùa Giáng sinh. Nội dung vở diễn bắt đầu với một bữa tiệc Giáng sinh tại một ngôi nhà lớn. Khi tất cả các vị khách đã rời đi, cô gái nhỏ ngủ gật dưới cây thông và nằm mơ đến những vùng đất tuyệt vời, với khu rừng tuyết rơi, huyền ảo, có thật nhiều nhân vật đặc biệt và lạ lùng xuất hiện với những điệu nhảy thật tuyệt vời.

Cái hộp kẹp hạt dẻ là một trong những dụng cụ nhà bếp cũng hóa thành chàng hoàng tử, dẫn đầu cuộc chiến chống lại vua chuột độc ác. 

Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 1

Nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã viết 3 vở vũ kịch, hai vở còn lại Người đẹp ngủ trong rừng và Hồ thiên nga. Ông đã qua đời trước khi chứng kiến vở vũ kịch Kẹp hạt dđạt được thành công. Lúc đầu, vở vũ kịch không đạt được thành công như mong muốn, nên ông đã tạo riêng cho Kẹp hạt dẻ một tổ khúc dàn nhạc.

Phần âm nhạc, gồm các điệu múa đại diện cho các quốc gia là quê hương của trà, cà phê, sô-cô-la và nước cam, có một nhạc cụ mới (vào thời đó) là đàn celesta. Âm thanh lấp lánh của nhạc cụ này, mà Tchaikovsky lần đầu tiên nghe thấy ở Paris, tạo nên một phần đệm đáng nhớ cho vũ điệu của nàng tiên Sugarplum.

Phần đáng chú ý là đoạn “pas de deux” (múa đôi) dựa trên thang âm đi xuống, khúc nhạc được viết khi Tchaikovsky nhận được lời thách thức sáng tác từ một người bạn.

Vở vũ kịch Kẹp hạt d tại TPHCM được dàn dựng và biên đạo bởi biên đạo múa người Na-uy Johanne Jakhelln Constant. Hiện tại, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng chịu trách nhiệm cho các buổi luyện tập của Kẹp hạt d.

Vở Kẹp hạt d năm nay chỉ có trong hai đêm, đồng nghĩa với việc số lượng ghế sẽ rất hạn chế.

Một số yếu tố mới hấp dẫn trong lần tái diễn năm nay: vai Calara sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang, người đã từng thể hiện vai này trước đây; nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ được đảm nhận vai nàng tiên Sugarplum, NSƯT Đàm Đức Nhuận sẽ đảm nhận vai chàng kỵ sĩ (Cavalier); còn vai diễn Drosselmeyer với những phép thuật kỳ diệu sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ đa tài Đặng Minh Hiền (Hiền Sến).

Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 2 Nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ được đảm nhận vai nàng tiên Sugarplum
Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 3 NSƯT Đàm Đức Nhuận sẽ đảm nhận vai chàng kỵ sĩ (Cavalier)
Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 4 Vai Calara sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang
Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 5 Hai nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh và NSƯT Đàm Đức Nhuận đang tích cực tập luyện cho buổi biểu diễn vào ngày mai
Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 6 Đoàn giao hưởng và hợp xướng cũng đang gấp rút tổng duyệt cho buổi diễn quan trọng

Theo chỉ đạo của TP, để đảm bảo an toàn cho khán giả, trong hai đêm diễn vở vũ kịch Kẹp hạt d, tất cả các khán giả sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn và đeo khẩu trang khi tham dự chương trình.

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở cải lương Ngai vàng và tội ác

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Âm nhạc

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Thường thức chính trị

Ngày 3-2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm “Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh”.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật