Giải thưởng Hội Điện ảnh VN năm 2005

Với cánh diều trẻ

Bộ phim Chuyện của Pao được Ban giám khảo thể loại phim truyện nhựa trao Cánh diều vàng; Sống trong sợ hãi đoạt giải Phim xuất sắc nhất của CLB Báo chí- Phê bình điện ảnh. Những giải thưởng quan trọng nhất rơi vào hai phim này là điều không bất ngờ.

Cảnh trong phim “Sống trong sợ hãi”.

Người vui nhất trong đêm 18-3 không hẳn là đạo diễn Bùi Thạc Chuyên hay đạo diễn Ngô Quang Hải mà chính là đạo diễn Tất Bình - Giám đốc Hãng Phim truyện 1. Nếu như ở giải Cánh diều năm 2004, Hãng Phim truyện 1 không có phim nào dự thi thì năm nay là một “mùa gặt” lớn với 4 phim dự thi: Cầu ông tượng (đạo diễn Phi Tiến Sơn), Hải Quỳ (ĐD Nguyễn Thế Vĩnh), Sống trong sợ hãi (ĐD Bùi Thạc Chuyên) và Chuyện của Pao (ĐD Ngô Quang Hải).

Còn gì mừng hơn phim đầu tay của 2 đạo diễn trẻ thật rắn rỏi, có phong cách và thật nhiều tâm huyết. Tải - nhân vật chính trong Sống trong sợ hãi - từng đi lính cho chính quyền Sài Gòn cũ, trở về cuộc sống mới Tải phải lao động trên bãi đất đầy bom mìn để nuôi bản thân và đàn con thơ. Không chỉ sống trong làn ranh của sự sống và cái chết mà tình cảm của Tải còn phải phân chia giữa hai người vợ, cô nào cũng tốt cũng yêu, không thể bỏ.

Phim của Chuyên thể hiện sự cầu kỳ, cẩn trọng trong từng tình huống, từng câu thoại khiến người xem dễ nhập cảm trong khi phim của Hải (Chuyện của Pao) là những khuôn hình như tranh vẽ, kịch bản tốt tuy diễn xuất diễn viên có ý kiến cho rằng chưa thực sự nhuyễn vào bối cảnh và câu chuyện.

ĐD Tất Bình cho biết tháng 4 tới Sống trong sợ hãi sẽ phát hành ở TPHCM. Đợt chiếu phim này ở Hà Nội khâu quảng cáo kém, ít người xem nên lần này hãng sẽ bạo tay chi khoảng 200 triệu đồng cho khâu tiếp thị ở TPHCM, hy vọng với thành công của Sống trong sợ hãi ở giải Cánh diều năm nay, sẽ có nhiều rạp ở TPHCM nhận chiếu phim này.

Hãng Phim truyện VN năm nay vẫn chiếm thế thượng phong về số lượng phim dự thi: Giải phóng Sài Gòn (ĐD Long Vân), Đường thư (ĐD Bùi Tuấn Dũng), Năm ngày trong đời vị tướng (ĐD Bùi Cường), Có một chuyến đi (ĐD Vũ Châu), Đi trong giấc ngủ (ĐD Phạm Lộc) song giải thưởng đạt được lại không bao nhiêu.

Không còn gì để nói ngoài việc khẳng định kết quả ấy phản ánh đúng chất lượng chùm phim chiếm hơn nửa là đề tài truyền thống này. Hãng phim Giải phóng chỉ có Gió thiên đường (ĐD Lâm Lê Dũng) dự thi, Hãng phim Thiên Ngân giới thiệu 2 trong 1 của ĐD Đào Duy Phúc còn Công ty cổ phần Đầu tư giải trí Phước Sang ứng cử tác phẩm cũng của đạo diễn trẻ Đẻ mướn (ĐD Lê Bảo Trung).

Đây là những phim khá về doanh thu song nhìn chung còn thiếu sâu sắc. Nhìn lại 12 phim dự thi năm nay, thật đáng buồn là những bộ phim chưa thành phim vẫn được sản xuất, vẫn đem thi, song cũng lấp lánh hy vọng vào những cánh diều mới - phim đầu tay của đạo diễn trẻ đã đủ sức bay lên, cứng cáp và ngân nga. 

HƯƠNG THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật